Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và hình ảnh học sỏi tuyến nước bọt mang tai tại bệnh viện trung ương huế - Lợi, Nguyễn Hồng; Phú, Trần Xuân; Tuấn, Nguyễn Kim; Khánh, Nguyễn Văn; Hiển, Nguyễn Viết Quang; Sơn, Nguyễn Hữu; Tuấn, Nguyễn Anh; Đức, Nguyễn Văn Tiến; Hoà, Nguyễn Đình; Thắng, Tôn Thất; Hiệp, Phạm Như (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Sỏi tuyến nước bọt là bệnh lý hay gặp ở tuổi trung niên, chủ yếu gặp ở tuyến và ống tuyến dưới hàm (80 - 85%), kế đến là sỏi tuyến mang tai (5 - 10%) và 5% ở tuyến dưới lưỡi - tuyến nước bọt phụ. Việc điều trị sỏi tuyến mang tai còn nhiều hạn chế. Phẫu thuật nội soi sỏi tuyến nước bọt mang tai bằng laser YAG Holmium là một phương pháp xâm lấn tối thiểu, mang lại hiệu quả điều trị cho bệnh nhân. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả trên 29 bệnh nhân được chẩn đoán bệnh lý sỏi tuyến nước bọt mang tai dựa vào lâm sàng, hình ảnh học (siêu âm, CT Scan) được điều trị tại Trung tâm Răng Hàm Mặt Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 03/2022 đến tháng 06/2024. Kết quả: Lý do vào viện triệu chứng sưng, đau, chảy mủ và khô miệng lần lượt chiếm 41,4%, 24,1%, 20,7% và 13,8%. Triệu chứng lâm sàng liên quan đến bữa ăn chiếm 86,2% và 13,8% không liên quan đến bữa ăn. Sờ thấy sỏi chiếm 19,1%. Phát hiện sỏi trên siêu âm: rốn tuyến (37,9%), ống tuyến nhu mô (27,6%), ống tuyến chính (20,7%), không phát hiện (13,8%). Phát hiện sỏi trên CT- Scan: Rốn tuyến (41,4%), ống tuyến chính (31%), ống tuyến nhu mô (17,2%), không phát hiện (10,4%). Phát hiện sỏi trên nội soi: Rốn tuyến (48,2%), ống tuyến chính (37,9%), ống tuyến phụ (13,9%). Kết luận: Triệu chứng chính khi có sỏi tuyến nước bọt mang tai là sưng, đau vùng tuyến mang tai. Phát hiện sỏi trên nội soi có giá trị cao nhất. Từ khóa: Nội soi sỏi tuyến nước bọt, laser YAG - Holmium, tuyến nước bọt mang tai