Nghiên cứu mức độ kháng kháng sinh của các vi khuẩn gram âm không lên men gây viêm phổi ở bệnh nhân thở máy - Quế, Anh Trâm (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Viêm phổi liên quan thở máy là bệnh lý nhiễm khuẩn bệnh viện rất thường gặp trong đơn vị hồi sức tích cực. Có nhiều vi khuẩn gây viêm phổi liên quan thở máy, trong đó các vi khuẩn Gram âm không lên men như Acinetobacterbaumannii, Pseudomonasaeruginosa,.. là những vi khuẩn gây bệnh hàng đầu và có mức độ kháng kháng sinh cao. Phương pháp: Một nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện ở các chủng vi khuẩn Gram âm không lên men phân lập được từ các mẫu đờm của bệnh nhân thở máy trên 48 giờ điều trị tại các khoa Hồi sức tích cực - Ngoại khoa Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An năm từ 1/2020 đến 6/2021. Kết quả: Phân lập được 120 chủng Vi khuẩn Gram âm không lên men, trong đó, Acinetobacter baumannii 85 chủng, Pseudomonas aeruginosa 31 chủng. Acinetobacter baumannii có mức độ đề kháng trên 70% với tất cả các kháng sinh thử nghiệm, trong đó kháng cao nhất với Ceftriaxone 96,9%. Pseudomonas aeriginosa kháng với tất cả các kháng sinh thử nghiệm, kháng cao nhất với Gentamycin 80,0%, kháng thấp nhất với Piperacillin/Tazobactam 32,3%. Kết luận: Vi khuẩn không lên men là những tác nhân chính gây viêm phổi liên quan thở máy, phổ biến nhất là Acinetobacter baumannii và Pseudomonas aeruginosa. Những vi khuẩn này kháng cao với các kháng sinh thử nghiệm, trong đó, A. baumannii kháng trên 70% các kháng sinh thử nghiệm, P. aeruginosa kháng tất cả kháng sinh thử nghiệm với mức độ khác nhau tử 32,3 - 80,0%.