Nhân một trường hợp nút mạch chọn lọc điều trị u cơ mỡ mạch thận vỡ - Phạm, Ngọc Hùng; Hoàng, Vương Thắng; Trương, Văn Cẩn; Nguyễn, Kim Tuấn; Phan, Hữu Quốc Việt; Nguyễn, Văn Quốc Anh; Phan, Tấn Vũ; Lê , Nguyên Kha; Nguyễn, Văn Hùng Anh; Lê , Duy Cát (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
U cơ mỡ mạch thận (AML: Angiomyolipoma) là khối u trung mô lành tính phổ biến nhất của thận. Hiện nay, với những tiến bộ trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh và ứng dụng phổ biến siêu âm, chụp CT Scan, việc chẩn đoán AML không triệu chứng một cách tình cờ ngày càng nhiều. Biến chứng u vỡ gây chảy máu sau phúc mạc có thể nghiêm trọng và đe dọa tính mạng bệnh nhân. Điều trị chảy máu sau phúc mạc do AML thận vỡ bao gồm điều trị bảo tồn, phẫu thuật cắt toàn bộ hoặc một phần thận, nút mạch thận... Hiện nay, nút mạch thận được khuyến cáo là lựa chọn đầu tay cho AML có chảy máu và ngày càng phổ biến trong điều trị dự phòng AML có nguy cơ chảy máu. Chúng tôi trình bày một bệnh nhân nữ, 40 tuổi vào viện vì đau hông phải đột ngột, được phát hiện AML thận phải vỡ gây khối máu tụ quanh thận và được điều trị bằng nút mạch chọn lọc. Bệnh nhân ổn định và ra viện sau 12 ngày. Tái khám sau 1 tháng và 4 tháng cho thấy khối u giảm kích thước nhiều trên CT scan bụng