Phẫu thuật nội soi tạo hình âm đạo bằng vạt phúc mạc trên bệnh nhân bất sản âm đạo - Minh, Phạm Đức; La, Quách Đô; Luân, Thái Kinh; Phan, Nguyễn Hoài; Hoàng, Nguyễn Thái; Sâm, Thái Minh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật tạo hình ống âm đạo giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho những bệnh nhân bất sản âm đạo. Chúng tôi báo cáo kết quả ban đầu về kỹ thuật tạo hình ống âm đạo bằng vạt phúc mạc tại bệnh viện Chợ Rẫy. Phương pháp: Hai trường hợp kiểu hình nữ, trưởng thành bất sản âm đạo, tử cung được phẫu thuật đồng thời tạo ống âm đạo từ vùng tiền đình âm đạo và phẫu thuật nội soi tạo vạt phúc mạc vùng chậu, sau đó đưa vạt phúc mạc lót mặt trong ống âm đạo mới. Soi bàng quang kiểm tra và đặt thông niệu đạo lưu 3 ngày. Bệnh nhân được đặt cuộn gạc vừa tác dụng dẫn lưu vừa giúp nong âm đạo sau mổ. Sau khi xuất viện, bệnh nhân tự nong âm đạo và tái khám mỗi tuần trong tháng đầu tiên và mỗi tháng từ tháng thứ 2. Kết quả: Thời gian phẫu thuật trung bình 120 phút, lượng máu mất trung bình 50ml. Không ghi nhận biến chứng nặng, bệnh nhân xuất viện sau 5 - 7 ngày. Sau 2 tháng, ống âm đạo hồng, ẩm, dài trung bình 11 cm, độ rộng hơn 2 khoát ngón tay. Bệnh nhân quan hệ tình dục được sau 3 tháng. Kết luận: Phương pháp tạo hình ống âm đạo bằng vạt phúc mạc là kỹ thuật ít xâm hại, đơn giản, an toàn, mang lại hiệu quả tốt với âm đạo mới đảm bảo về phương diện kích thước và chức năng sinh lý