Vượt qua rào cản miễn dịch trong ghép thận không tương hợp nhóm máu ABO - Chuẩn, Hoàng Khắc; Tuân, Nguyễn Thành; Tâm, Lý Hoài; Vũ, Trần Anh; Huy, Vũ Đức; Điền, Nguyễn Duy; Luân, Thái Kinh; Xương, Dương Nguyên; Hiền, Nguyễn Trọng; La, Quách Đô; Văn, Đinh Lê Quý; Tấn, Trương Hồ Trọng; et al. (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Ghép thận là một phương pháp điều trị thay thế thận được ưa chuộng ở bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn cuối vì bệnh nhân có cuộc sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn so với điều trị lọc máu. Nhưng do khan hiếm nguồn thận hiến nên danh sách chờ ghép thận không ngừng tăng lên. Trước đây, không tương hợp nhóm máu ABO từng được cho là chống chỉ định ghép thận do tăng nguy cơ thải ghép qua trung gian kháng thể và mất thận ghép sớm. Tổng quan này tóm tắt những hiểu biết về phương pháp ghép thận từ người hiến sống không tương hợp nhóm máu ABO, các phương pháp giải mẫn cảm và kết quả lâm sàng đã được nghiên cứu ghép thận từ người hiến sống không tương hợp nhóm máu ABO