Đánh giá hiệu quả điều trị viêm quanh khớp vai thể đơn thuần bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp với siêu âm trị liệu - Lê , Thị Thu Thảo; Nguyễn, Văn Hưng; Lê , Bá Phước; Nguyễn, Thị Tân (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Viêm quanh khớp vai (VQKV) là một bệnh thuộc nhóm bệnh lý phần mềm khá phổ biến, chiếm tỷ lệ 2% dân số. Trong đó thường gặp nhất là thể đơn thuần, chiếm 90% các trường hợp VQKV, biểu hiện chính của bệnh là đau và hạn chế vận động khớp vai, gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Ngày nay, việc kết hợp điều trị giữa Y học cổ truyền và vật lý trị liệu thường hay sử dụng trên lâm sàng, trong đó có phương pháp siêu âm trị liệu. Nghiên cứu này nhằm khảo sát một số đặc điểm lâm sàng của bệnh nhân VQKV thể đơn thuần. So sánh hiệu quả của phương pháp điện châm, thuốc thang, xoa bóp có hay không kết hợp siêu âm trị liệu trên bệnh nhân VQKV thể đơn thuần. Phương pháp: Gồm 60 bệnh nhân được chẩn đoán VQKV thể đơn thuần, điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền Thừa Thiên Huế. Nghiên cứu được thiết kế theo phương pháp nghiên cứu tiến cứu, đánh giá kết quả trước và sau điều trị. Kết quả: Qua nghiên cứu cho thấy, sau 10 ngày điều trị, nhóm 1 đạt kết quả tốt: 10,0%, khá: 56,7%; trung bình: 33,3%. Nhóm 2 đạt kết quả rất tốt: 13,3%; tốt: 50%; khá: 26,7%; trung bình: 10%. Trong quá trình điều trị không có tác dụng không mong muốn trên lâm sàng. Kết luận: Điều trị VQKV thể đơn thuần bằng điện châm, thuốc thang, xoa bóp có kết hợp siêu âm trị liệu mang lại hiệu quả cao trên lâm sàng