U nguyên bào thần kinh nguy cơ cao bị tổn thương thận cấp và hội chứng bệnh lý não sau có hồi phục do Cisplatin - Nguyễn , Thị Thanh Thuý; Bùi, Ngọc Lan (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Cisplatin là một trong những hóa chất được sử dụng nhiều trong điều trị bệnh lý ác tính ở trẻ em. Tuy nhiên đã có nhiều ghi nhận về tác dụng không mong muốn của Cisplatin. Báo cáo một ca bệnh điều trị Cisplatin có tổn thương thận cấp và hội chứng bệnh lý não sau có hồi phục. Trường hợp bệnh: Trẻ nam 6 tuổi được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh sau phúc mạc giai đoạn 4, nguy cơ cao và điều trị theo phác đồ Rapid COJEC. Từ ngày thứ 48 của liệu trình hóa chất, sau 2 đợt điều trị Cisplatin, trẻ có biến chứng tăng huyết áp và tổn thương thận cấp. Sau 3 đợt điều trị Cisplatin, ngày thứ 60 trẻ xuất hiện đau đầu, co giật cục bộ và mất ý thức ngắn. Chụp MRI sọ não có tổn thương lan tỏa vỏ và chất trắng dưới vỏ thùy đỉnh - chẩm và thái dương hai bên, tăng tín hiệu trên xung FLAIR, hình ảnh phù hợp vớihội chứng bệnh lý não sau có hồi phục. Sau điều trị 40 ngày bằng cân bằng nước - điện giải, chế độ ăn cho bệnh nhân suy thận, thuốc hạ áp, chống co giật, tình trạng trẻ được cải thiện. Trẻ không xuất hiện thêm co giật, huyết áp được kiểm soát. Chức năng thận trở về gần bình thườngvà MRI sọ não không còn tổn thương. Kết luận: Bác sĩ ung thư nhi cần phát hiện kịp thời các tác dụng không mong muốn trong quá trình điều trị Cisplatin để xử lý và thay đổi thuốc điều trị phù hợp