Đánh giá kết quả phẫu thuật cắt gan điều trị sỏi mật tái phát - Xuân, Nguyễn Thanh; Thảo, Nguyễn Minh; Đức, Phạm Minh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật cắt gan có thể giúp lấy sạch sỏi, loại bỏ đường mật bị chít hẹp và nhu mô gan bị xơ teo ở các trường hợp sỏi mật tái phát. Do đó, chúng tôi thực hiện nghiên cứu với mục tiêu đánh giá kết quả phẫu thuật cắt gan điều trị sỏi mật tái phát. Đối tượng, phương pháp: Gồm có 34 bệnh nhân sỏi mật tái phát được điều trị bằng phẫu thuật cắt gan từ tháng 01/2019 đến tháng 6/2022. Kết quả: Tỷ lệ nam/nữ là 2,4/1, độ tuổi trung bình là 53,9 ± 8,8. Chỉ định cắt gan do sỏi gồm có 64,7% gan xơ teo, 29,4% áp xe gan - đường mật và 5,9% theo dõi u đường mật. Phẫu thuật cắt thùy gan trái chiếm 88,2%, cắt gan trái là 8,8% và cắt phân thùy sau 2,9%. Thời gian phẫu thuật trung bình là 179,8 ± 36,6 phút (155 - 210), và lượng máu mất là 225,7 ± 98,6 ml (170 - 350). Kết quả sạch sỏi ban đầu là 88,2% và kết quả sạch sỏi sau cùng là 94,1%. Biến chứng sau phẫu thuật có 14,7% nhiễm trùng vết mổ và 5,9% áp xe ổ bụng. Kết luận: Phẫu thuật cắt bỏ thùy gan đã bị thương tổn do sỏi mật tái phát là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả. Việc lựa chọn phù hợp các trường hợp phẫu thuật cắt gan sẽ có kết quả điều trị tốt hơn. Từ khóa: Sỏi mật, sỏi mật tái phát, phẫu thuật cắt gan.