Giảm đau ung thư vùng chậu bằng tiêm cồn tuyệt đối diệt đám rối hạ vị dưới hướng dẫn của cắt lớp vi tính và robot Maxio: Nhân 3 trường hợp - Đinh , Gia Khánh; Trần , Quốc Tuấn; Nguyễn Đức Thành, Lê Hải Tú, Nguyễn Văn Thiệp (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Đau là triệu chứng lâm sàng phổ biến ở bệnh nhân ung thư, trong đó có ung thư vùng chậu như đại trực tràng, cổ tử cung, buồng trứng, di căn ung thư. Diệt đám rối hạ vị giúp ngăn chặn dẫn truyền cảm giác đau hướng tâm từ vùng chậu về trung ương thần kinh, là phương pháp hiệu quả giảm đau ung thư tại chỗ. Plancarte và cộng sự (1990) lần đầu tiên báo cáo điều trị thành công diệt đám rối hạ vị cao trong phẫu thuật. Từ đó đến nay đã có nhiều phương tiện hỗ trợ trong việc tiếp cận đám rối hạ vị, giúp nâng cao hiệu quả của kỹ thuật. Không có biến chứng nghiêm trọng. Chúng tôi muốn báo cáo và đưa ra một số nhận xét về ba trường hợp diệt đám rối hạ vị điều trị đau do ung thư vùng chậu dưới hướng dẫn của cắt lớp vi tính và robot Maxio tại Trung tâm chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện TƯQĐ 108