Hiệu quả điều trị của phác đồ ba thuốc bổ sung Bismuth 14 ngày ở bệnh nhân nhiễm Helicobacter Pylori - Khâm, Lê Viết; Nam, Phan Trung (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Với tình trạng đề kháng kháng sinh cao và phức tạp của Helicobacter pylori (H. pylori) tại Việt Nam hiện nay, phác đồ 4 thuốc có bismuth được ưu tiên lựa chọn điều trị tiệt trừ H. pylori. Mặc dù hiệu quả điều trị tốt, phác đồ này sử dụng khá phức tạp và nhiều tác dụng phụ, do đó bổ sung bismuth vào phác đồ 3 thuốc chuẩn được đề xuất và chứng minh trong các nghiên cứu lâm sàng trên thế giới có hiệu quả tương đương với ưu điểm là bệnh nhân dễ dung nạp vì có ít tác dụng phụ và sử dụng đơn giản hơn. Nghiên cứu này nhằm đánh giá hiệu quả tiệt trừ H. pylori và tác dụng phụ của phác đồ 3 thuốc bổ sung bismuth (RAM-B) 14 ngày ở bệnh nhân có bệnh lý dạ dày, tá tràng nhiễm H. Pylori tại khu vực miền Trung - Việt Nam khi hiệu quả của phác đồ 3 thuốc chuẩn rất thấp. Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, theo dõi đánh giá lâm sàng, hiệu quả tiệt trừ H. pylori và tác dụng phụ trên 46 bệnh nhân nhiễm H.pyloriđược điều trị lần đầu theo phác đồ 3 thuốc rabeprazole, amoxicillin, metronidazole bổ sung bismuth subcitrate (RAM-B) trong 14 ngày. Kết quả: Hiệu quả tiệt trừ H. pylori của phác đồ RAM-B là 87,0% đối với các bệnh nhân tái khám theo hẹn sau khi hoàn thành liệu trình điều trị (theo đề cương nghiên cứu). Tác dụng phụ xảy ra ở 34,8% bệnh nhân ở mức độ nhẹ, gồm: mệt mỏi, chóng mặt và thay đổi vị giác. Sự cải thiện trên lâm sàng và nội soi thể hiện rõ theo phân loại Lanza ở 66,7% bệnh nhân sau khi kết thúc điều trị. Kết luận: Phác đồ 3 thuốc rabeprazole, amoxicillin, metronidazole bổ sung bismuth 14 ngày có tỷ lệ tiệt trừ khá tốt, tác dụng phụ ít gặp và nhẹ, có thể là lựa chọn thay thế trong điều trị bệnh nhân nhiễm Helicobacterpylori.