Đặc điểm của Hội chứng thiếu máu ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp - Huy, Mai Quang (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và tỷ lệ thiếu máu ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp tại Bệnh viện Trung Ương Huế và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến thiếu máu (tuổi, giới, BMI, thời gian mắc bệnh, mức độ hoạt động bệnh, sắt, Ferritin và thuốc điều trị bệnh) ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Đối tượng, phương pháp: Bệnh nhân điều trị tại Khoa Nội Thận - Cơ Xương Khớp bệnh viện Trung Ương Huế, tuổi trên 16, được chẩn đoán xác định VKDT theo tiêu chuẩn ACR/EULAR 2010. Thu thập các thông tin về tuổi, giới, BMI, thời gian bị bệnh, thời gian cứng khớp buổi sáng, số khớp sưng, số khớp đau. Các bệnh nhân đều được đánh giá qua các thông số sau: tốc độ máu lắng, CRP, RF, X quang, số lượng hồng cầu, số lượng hồng cầu lưới ngoại vi, MCV, MCH, MCHC, RDW, Hb, ferritin và sắt huyết thanh. Kết quả: Tỷ lệ thiếu máu theo Hb là 74,3%. Thiếu máu mức độ vừa chiếm đa số (39,6%). Không thiếu máu là 25,7%, thiếu máu nhẹ là 33,7%, thiếu máu nặng là 1,0%. Triệu chứng cơ năng thường gặp nhất là giảm sức lao động (17,3%), hoa mắt, chóng mặt (20,0%), chán ăn (14,7%). Các triệu chứng thực thể thường gặp là da xanh, niêm mạc nhạt màu (80,0%). Lưỡi nhạt màu 13,3%, tóc rụng 10,7%. Các triệu chứng khác ít gặp hơn. Tỷ lệ tăng Ferritin là 48,7%. Trung vị chỉ số Ferritin là 365,3 (185,3 - 527,3). Tỷ lệ giảm sắt huyết thanh là 89,2%. Trung vị chỉ số sắt huyết thanh là 4,1 (2,9 - 5,5). Các yếu tố BMI, thời gian mắc bệnh, Richie, DAS28, CRP, sắt là những yếu tố liên quan với Hb có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Thời gian mắc bệnh, CRP, sắt là các yếu tố liên quan độc lập với chỉ số Hb có ý nghĩa thống kê (p < 0,05 đến p < 0,001). Kết luận: Thiếu máu thường gặp trong viêm khớp dạng thấp cần phát hiện sớm và điều trị thích hợp nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.