U đặc giả nhú tuyến tụy: Nhân một trường hợp lâm sàng - Đức, Phạm Minh; Thảo, Nguyễn Minh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
U đặc giả nhú là một bệnh lý hiếm gặp ở tụy, có tỷ lệ khoảng 1 - 3% trong tổng số các khối u tụy ngoại tiết. Hầu hết bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng với đau bụng, thường xảy ra đối với bệnh nhân nữ châu Á trẻ tuổi từ 20 - 40 tuổi, với tỷ lệ nữ: nam là 10 : 1. Điều trị phẫu thuật cắt bỏ khối u là phương pháp được lựa chọn vì nguy cơ ác tính của bệnh lý này. Bệnh nhân UĐGN có tiên lượng tốt với tỷ lệ điều trị khỏi bệnh hơn 90% khi có thể cắt bỏ hoàn toàn khối u. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu trường hợp của một bé gái 14 tuổi bị UĐGN của tuyến tụy, và tổng quan tài liệu nêu bật các đặc điểm lâm sàng, chẩn đoán, thái độ xử trí đối với bệnh lý này.