Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp trên bệnh nhân ngoại trú tại bệnh viện Trung ương Huế - Mi, Hồ Thị Hoạ; Hạnh, Hoàng Thị Mỹ (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Tăng huyết áp là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm. Việc điều trị nó cần phải liên tục, lâu dài và đúng theo chỉ dẫn của bác sỹ thì mới kiểm soát và ngăn ngừa được các biến chứng nguy hiểm xảy ra. Vì thế tuân thủ trong điều trị tăng huyết áp là vô cùng quan trọng. Mục tiêu: (1) Khảo sát tình hình sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp trên bệnh nhân ngoại trú tại Bệnh viện Trung ương Huế. (2) Đánh giá mức độ tuân thủ điều trị và tìm hiểu các yếu tố liên quan tuân thủ sử dụng thuốc trên bệnh nhân tăng huyết áp. Đối tượng, phương pháp: 161 bệnh nhân tăng huyết áp điều trị ngoại trú tại Bệnh viện trung ương Huế và khảo sát tuân thủ điều trị trên bệnh nhân tái khám sau khi điều trị tại nhà. Phương pháp nghiên cứu: mô tả cắt ngang. Kết quả: Nhóm thuốc chẹn beta, ức chế men chuyển là 2 nhóm thuốc được dùng phổ biến nhất (54.0% và 53.4%). Tỷ lệ sử dụng liệu pháp đa trị cao hơn đơn trị: 78.3% > 21.7%. Số thuốc trung bình bệnh nhân sử dụng trong đơn tái khám 4.27 ± 1.507 thuốc/đơn. Bệnh nhân tuân thủ điều trị tốt là 77.6%. Bệnh nhân tuân thủ có khả năng kiểm soát huyết áp tốt gấp 2.423 lần so với nhóm tuân thủ điều trị kém (OR = 2.423; 95%CI: 1.092 - 5.378); những bệnh nhân có biến cố bất lợi tuân thủ điều trị tốt hơn bệnh nhân không gặp biến cố lất lợi (85,0% so với 63,0%) (OR = 0.299; 95%CI: 0.129 - 0.632; p = 0.002); nhóm bệnh nhân có thay đổi thói quen sinh hoạt tuân thủ tốt hơn nhóm bệnh nhân không thay đổi (81.5% > 64.9%) (OR = 2.468; 95% CI:1.058 - 5.758; p = 0.037). Kết luận: Tỷ lệ sử dụng phác đồ đa trị cao hơn phác đồ đơn trị. Bệnh nhân tuân thủ điều trị tốt sẽ có khả năng kiểm soát huyết áp tốt hơn bệnh nhân không tuân thủ điều trị.