Nghiên cứu hội chứng chuyển hóa và các yếu tố liên quan ở bệnh nhân tiền đái tháo đường - Nghĩa, Nguyễn Trọng; Hoàng Thị Lan Hương, Phạm Trung Hiếu, (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Tiền đái tháo đường (ĐTĐ) được đặc trưng bởi tăng đường máu nhưng ở mức thấp hơn mức xác định bệnh ĐTĐ. Khoảng 25% bệnh nhân tiền ĐTĐ sẽ tiến triển thành ĐTĐ típ 2 trong vòng 3 - 5 năm. Tiền ĐTĐ cũng được báo cáo là làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạch máu lớn và suy tim. Hội chứng chuyển hóa (HCCH) được đặc trưng bởi béo bụng, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, tăng đường máu, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, ĐTĐ và các bệnh lý liên quan. Kết quả của các nghiên cứu ghi nhận mối liên quan chặt chẽ giữa tiền ĐTĐ và HCCH. Tỷ lệ mắc HCCH ở bệnh nhân tiền ĐTĐ chưa được nghiên cứu nhiều ở Việt Nam. Đề tài này nhằm xác định tỷ lệ mắc HCCH ở đối tượng nghiên cứu và khảo sát các yếu tố liên quan với hội chứng chuyển hóa ở đối tượng nghiên cứu. Đối tượng, phương pháp: Sử dụng phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang có đối chứng trên 314 đối tượng người trưởng thành không mắc ĐTĐ đến khám sức khỏe tại Trung tâm điều trị theo Yêu cầu và Quốc tế - Bệnh viện Trung ương Huế, trong đó nhóm bệnh gồm 160 đối tượng mắc tiền ĐTĐ và nhóm chứng gồm 154 người có glucose máu đói và HbA1c trong giới hạn bình thường. Kết quả: Nhóm tiền ĐTĐ có tỷ lệ mắc HCCH là 50% cao hơn nhóm chứng là 16,2% (p < 0,001). Nhóm tiền ĐTĐ có chu vi vòng bụng, BMI, huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương, glucose, insulin, HOMA-IR, cholesterol toàn phần, triglycerid, hs-CRP cao hơn và có HDL-C thấp hơn so với nhóm chứng. Giới nữ, tăng huyết áp tâm thu, giảm HDL-C, tăng triglycerid là các yếu tố nguy cơ độc lập đối với HCCH ở bệnh nhân tiền ĐTĐ (p < 0,05 đến p < 0,001). Kết luận: HCCH phổ biến hơn ở bệnh nhân tiền ĐTĐ so với những người có đường máu bình thường.