Kết quả điều trị sẹo xấu vùng mặt sau chấn thương bằng Laser fractional CO2 - Nguyễn, Hồng Lợi; Trần, Xuân Phú; Nguyễn , Văn Khánh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị sẹo xấu vùng mặt sau chấn thương bằng Laser Fractional CO2 tại Trung Tâm Răng Hàm Mặt - Bệnh viện Trung Ương Huế Đối tượng, phương pháp: Mô tả tiến cứu có can thiệp lâm sàng 39 bệnh nhân có sẹo xấu vùng mặt sau chấn thương có chỉ định điều trị Laser Fractional CO2 tại Trung Tâm Răng Hàm Mặt bệnh viện Trung Ương Huế từ tháng 11/2021 đến 10/2022. Kết quả: Điểm thang đo POSAS giảm theo thời gian tại các thời điểm đánh giá 1 tháng, 2 tháng và 3 tháng sau điều trị (p < 0,001). Mức độ đau trong lúc chiếu nhẹ: 1 - 3 điểm. Tác dụng phụ đỏ da cao nhất 18,6% và kéo dài sau 3 tháng đỏ da vẫn còn 4,7%. Mức độ nhận thấy sẹo giảm theo thời gian độ III: 1 tuần: 75,6%, 3 tháng: 7,0%. Độ II: 1 tuần 23,3%, 3 tháng: 52,3%. Độ I: 1 tuần 1,2%, 3 tháng: 20,9%. Mức độ cải thiện màu sắc sẹo tăng theo thời gian. Màu sắc kém: 1 tuần 64,0%, 3 tháng 5,8%. Màu sắc khá: 1 tuần 1,2%, 3 tháng 36,0%. Kết quả cải thiện sẹo tăng theo thời gian 1 tuần 0,0%, 3 tháng 86,0% (p < 0,001). Mức độ bệnh nhân hài lòng 86%. Kết luận: Laser Fractional CO2 là phương pháp điều trị sẹo xấu vùng mặt sau chấn thương hiệu quả, ít tác dụng phụ và mức độ bệnh nhân hài lòng cao.