Nghiên cứu vai trò chẩn đoán của IMA (ischemia modified albumin) huyết thanh phối hợp với hs-Troponin T ở bệnh nhân hội chứng vành cấp - Tuấn, Phạm Quang; Trần Thị Hạ Thi, Nguyễn Tá Đông, Huỳnh Văn Minh, (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Chẩn đoán sớm Hội chứng vành cấp rất quan trọng trong điều trị và tiên lượng, góp phần giảm tỷ lệ tử vong và các biến chứng. Đã có một vài nghiên cứu trên thế giới cho thấy việc phối hợp IMA và hs-Troponin T có giá trị chẩn đoán HCVC cao hơn so với IMA hay hs-Troponin T đơn độc. Tại Việt Nam chúng tôi chưa tìm thấy nghiên cứu nào phối hợp hai chất chỉ điểm này do đó chúng tôi thực hiện nghiên cứu này. Nghiên cứu này xác định nồng độ IMA và hs-TnT ở bệnh nhân HCVC. Xác định độ nhạy, độ đặc hiệu khi phối hợp IMA và hs-TnT trong chẩn đoán HCVC. Đối tượng, phương pháp: 253 bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế với các triệu chứng nghi ngờ HCVC trong đó 130 bệnh nhân được chẩn đoán HCVC theo đồng thuận NMCT toàn cầu lần IV năm 2018 và 123 bệnh nhân còn lại không bị HCVC làm nhóm đối chứng. Phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang có so sánh. Kết quả: Nồng độ hs-TnT và IMA ở nhóm bệnh cao hơn nhóm chứng. Nồng độ hsTnT ở nhóm bệnh nhân HCVC cao hơn nhóm đối chứng có ý nghĩa ở cả hai thời điểm (trung vị là 0,23ng/mL > 0,006ng/mL và 1,26ng/mL > 0,006ng/m (p < 0,001). Nồng độ IMA trung bình 79,26 ± 114,15 IU/mL (trung vị là 46,26 IU/mL) ở nhóm HCVC cao hơn nhóm đối chứng 24,23 ± 27,14 IU/mL (trung vị là 17,45 IU/mL); (p < 0,001). Điểm cắt chẩn đoán HCVC của hs-TnT1 là 0,0165 ng/mL có độ nhạy 84,3%, độ đặc hiệu 87,8%, diện tích dưới đường cong ROC là 0,90 với p < 0,001, 95% KTC: 0,86 - 0,94. Điểm cắt chẩn đoán HCVC của hs-TnT2 là 0,0165 ng/mL có độ nhạy 89%, độ đặc hiệu 88,6%, diện tích dưới đường cong ROC là 0,93 với p < 0,001, 95% KTC: 0,89 - 0,97. Điểm cắt Delta hs-TnT > 0,008 ng/mL, độ nhạy 53,08%, độ đặc hiệu 98,37%, diện tích dưới đường cong ROC: 0,621 (95% KTC: 0,56 - 0,68), p < 0,05. Phối hợp IMA và hs-TnT1 trong chẩn đoán HCVC thì độ đặc hiệu tăng lên 98,37% và giá trị tiên đoán dương tăng 97,87%. Phối hợp IMA và hs-TnT2 trong chẩn đoán HCVC thì độ đặc hiệu và giá trị tiên đoán dương hầu như không thay đổi. Khi phối hợp IMA với Delta hs-TnT thì độ nhạy và độ đặc hiệu trong chẩn đoán HCVC tương ứng là 46,15% và 100,00%. Với điểm cắt hs-TnT là 0,014ng/mL thì độ nhạy và độ đặc hiệu của hs-TnT1 trong chẩn đoán HCVC tương ứng là 84,62% và 85,37% và hs-TnT2 tương ứng là 88,46% và 86,99%. Khi phối hợp IMA với hs-TnT tại điểm cắt 0,014 ng/mL thì độ nhạy và độ đặc hiệu của IMA và hs-TnT1 trong chẩn đoán HCVC tương ứng là 70,77% và 98,37% và hs-TnT2 tương ứng là 73,85% và 98,37%. Kết luận: Phối hợp IMA và hs-TroponinT có giá trị chẩn đoán HCVC cao hơn so với hs-Troponin T hoặc IMA đơn độc.