Mối liên quan giữa đặc điểm huyết khối trên chụp cắt lớp vi tính và kết quả can thiệp nội mạch ở bệnh nhân nhồi máu não cấp - Phan Thị Kim Liên; Nguyễn Đức Khang; Tran Quang Hiền; Huỳnh Quang Huy (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Mục tiêu: Xác định mối liên quan giữa Điểm gánh nặng huyết khối (Clot Burden Score - CBS), tính thấm huyết khối trên chụp cắt lớp vi tính với kết quả can thiệp nội mạch lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học trên bệnh nhân tắc động mạch lớn tuần hoàn trước. Đối tượng, phương pháp: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang hồi cứu ở 92 bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não cấp được chụp cắt lớp vi tính mạch máu não, cộng hưởng từ tưới máu não và can thiệp nội mạch lấy huyết khối tại Bệnh viện Nhân dân 115. Kết quả: Có 70 bệnh nhân (76,1%) có điểm gánh nặng huyết khối CBS cao (7 - 10 điểm) và 22 bệnh nhân có điểm CBS thấp (0 - 6 điểm). Thể tích lõi nhồi máu ban đầu và Thể tích giảm tưới máu nguy cơ Tmax > 6 giây ở nhóm bệnh nhân điểm CBS cao nhỏ hơn ở nhóm bệnh nhân điểm CBS thấp. Thời gian can thiệp tái thông của nhóm bệnh nhân CBS cao có xu hướng ngắn hơn so với nhóm bệnh nhân CBS thấp (52 phút so với 1 giờ 24 phút, p < 0,01). Số lần lấy huyết khối nhóm bệnh nhân có điểm CBS cao ít hơn số lần lấy huyết khối ở bệnh nhân có điểm CBS thấp (2 so với 2,5 lần, p < 0,01). Bệnh nhân có điểm CBS cao có tỉ lệ tái thông mạch máu não thành công đạt 94,28%, tỉ lệ tái thông thất bại chiếm tỉ lệ nhỏ chỉ 5,71%. Trong khi đó, ở bệnh nhân có điểm CBS thấp tỉ lệ tái thông thất bại là 22,72%. Bệnh nhân có điểm CBS cao có thể tích vùng nhồi máu sau can thiệp 24 giờ nhỏ hơn (18ml so với 89,5ml, p < 0,001) và thể tích nhồi máu tiến triển nhỏ hơn (8ml so với 52,5ml, p < 0,001) so với nhóm bệnh nhân có CBS thấp. Có mối tương quan trung bình (tương quan nghịch) giữa tính thấm huyết khối và thể tích nhồi máu sau cùng với hệ số tương quan p = -0,234, KTC 95% (-0,438) - (-0,008), p < 0,05. Kết luận: Cắt lớp vi tính mạch máu não là phương tiện hữu ích, dễ tiếp cận để đánh giá huyết khối ở bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não cấp. Điểm gánh nặng huyết khối CBS có thể sử dụng như chỉ điểm để phân tầng bệnh nhân, tiên lượng sau điều trị can thiệp nội mạch lấy huyết khối ở bệnh nhân đột quỵ có cửa sổ mở rộng đến 24 giờ.