Rách phế quản trong phẫu thuật cắt thực quản nội soi ngực bụng: vai trò của thán đồ trong gây mê hồi sức - LE, NGOC BINH; NGO, DUNG; LE, VIET HOA; LE, BAO HOANG; TRAN, DUY THINH (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Cắt thực quản nội soi ngực bụng ngày nay đã trở thành một kỹ thuật thông thường được áp dụng rộng rãi trong phẫu thuật tiêu hóa. Phẫu thuật này được thực hiện tại BVTW Huế từ năm 2007 với nhiều ưu điểm như: tránh mở ngực lớn, giảm thiểu các biến chứng hô hấp nặng thời kỳ hậu phẫu; có thể áp dụng cho bệnh nhân có nguy cơ cao; tái lập lưu thông tiêu hoá vùng cổ, tránh được nguy cơ dò miệng nối gây viêm trung thất là nguyên nhân tử vong cao sau phẫu thuật...Tuy nhiên, kỹ thuật gây mê cho loại phẫu thuật này là khó, đòi hỏi người gây mê phải có chuyên môn và kinh nghiệm cũng như trang thiết bị theo dõi đầy đủ. Bài báo cáo này trình bày hai trường hợp rách phế quản trong thì nội soi cắt thực quản đoạn ngực, được phát hiện bởi ê kip gây mê. Chúng tôi bàn luận về vai trò của việc theo dõi phân áp CO2 cuối thì thở ra EtCO2 là một thông số hỗ trợ chẩn đoán quan trọng