Bước đầu đánh giá hiệu quả của gây tê mặt phẳng cơ dựng sống dưới hướng dẫn siêu âm trong giảm đau sau phẫu thuật cột sống thắt lưng - NGO, DUNG; LE, VIET HOA; MAI, THI MINH TY; NGUYEN, VAN KHUYEN; DOAN, DAI LUONG (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả giảm đau cho các bệnh nhân sau phẫu thuật cột sống thắt lưng bằng phương pháp gây tê mặt phẳng cơ dựng sống 2 bên dưới hướng dẫn của siêu âm. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng. Gồm 50 bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cột sống thắt lưng tại khoa Gây mê Hồi sức B - Bệnh viện Trung Ương Huế từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2023, đáp ứng các tiểu chuẩn đưa vào nghiên cứu. Bệnh nhân được ngẫu nhiên chia thành 2 nhóm: Nhóm ESP (25 bệnh nhân) được thực hiện phong bế mặt phẳng cơ dựng sống lúc kết thúc phẫu thuật và Nhóm Chứng (25 bệnh nhân) không thực hiện phong bế mặt phẳng cơ dựng sống. Thực hiện đánh giá điểm đau VAS tại các thời điểm T1, T2, T4, T6, T8, T12, T18, T24; ghi nhận lượng morphin sử dụng; ghi nhận các tác dụng phụ, biến chứng không mong muốn. Kết quả: Qua nghiên cứu chúng tôi ghi nhận phương pháp gây tê mặt phẳng cơ dựng sống có hiệu quả giảm đau tốt với trung bình điểm đau VAS tại các thời điểm sau phẫu thuật ở nhóm ESP thấp hơn nhóm chứng. Lượng morphin trung bình sử dụng ở nhóm ESP là 8.64 mg thấp hơn nhóm chứng là 15.9mg (p < 0.05). Không ghi nhận biến chứng nào khi thực hiện kỹ thuật phong bế mặt phẳng cơ dựng sống. Kết luận: Phương pháp phong bế mặt phẳng cơ dựng sống là một phương pháp giảm đau hiệu quả và an toàn cho các bệnh nhân sau phẫu thuật cột sống thắt lưng với chất lượng giảm đau tốt và ít biến chứng, giảm sử dụng và hạn chế được các tác dụng phụ của morphin