Nghiên cứu hiệu quả gây tê đám rối thần kinh cánh tay đường trên đòn bằng levobupivacain 0,375% so với lidocain 1,5% trong và sau phẫu thuật từ 1/3 dưới cánh tay đến bàn tay - NGUYEN, THANH XUAN; HOANG, LE PHI BACH; NGUYEN, VIET QUANG HIEN (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Mục tiêu: Gây tê đám rối thần kinh cánh tay dưới hướng dẫn của siêu âm làm giảm thể tích thuốc tê sử dụng là 20 ml. Việc sử dụng thể tích thấp kết hợp với liều lượng thấp của thuốc tê làm giảm các biến chứng không mong muốn nhưng vẫn đạt được hiệu quả gây tê. Mục tiêu của nghiên cứu này là nghiên cứu hiệu quả gây tê đám rối thần kinh cánh tay đường trên đòn trong và sau phẫu thuật từ 1/3 dưới cánh tay đến bàn tay bằng liều lượng và thể tích thấp của levobupivacain và lidocaine. Đối tượng, phương pháp: Trong một nghiên cứu mô tả cắt ngang có so sánh, 50 bệnh nhân có tình trạng sức khỏe theo phân độ của Hội gây mê Hoa Kỳ I, II, III có chỉ định phẫu thuật 1/3 dưới cánh tay - bàn tay được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm. Nhóm I được gây tê đám rối thần kinh cánh tay đường trên đòn bằng 20 ml levobupivacain 0,375%. Nhóm II được sử dụng 20 ml lidocaine 1,5% có pha với adrenalin 1/200000. Kết quả: Tỷ lệ gây tê thành công là 100%. Thời gian ức chế cảm giác và ức chế vận động trung bình của nhóm levobupivacain là 8,43 ± 1,90 và 6,52 ± 1,85 giờ kéo dài hơn so với nhóm lidocain là 2,72 ± 0.99 và 2,26 ± 0.87 giờ với khác biệt có ý nghĩa với p < 0,05. Thời gian giảm đau của nhóm levobupivacain (9,66 ± 1,84) giờ kéo dài hơn nhóm lidocaine (4,19 ± 2,24) giờ với khác biệt có ý nghĩa với p < 0,05. Không có trường hợp nào xảy ra biến chứng ở cả hai nhóm. Kết luận: Với việc sử dụng siêu âm, gây tê đám rối thần kinh cánh tay đường trên đòn sử dụng thể tích thể tích thuốc tê thấp 20 ml và liều lượng thuốc thấp vẫn đạt hiệu quả cao và giảm biến chứng