Đánh giá giảm đau đa mô thức trong việc áp dụng ERAS cho phẫu thuật lấy thai cấp tại bệnh viên Trung Ương Huế - Nguyễn, Thanh Xuân; Lê , Văn Dũng; Nguyễn, Trung Hậu; Nguyễn, Ích Hải Nam; Phạm, Thị Thu Hoa; Nguyễn, Thanh Quang; Đào, Anh Tuấn; Nguyễn, Thái Hiếu; Cao, Thị Mỹ Lai; Lê , Quý Dạ Thảo (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả giảm đau đa mô thức của morphine dưới nhện và gây tê TAP trong việc áp dụng ERAS cho phẫu thuật lấy thai cấp và khảo sát tỉ lệ các tác dụng phụ, biến chứng của nghiên cứu này. Đối tượng, phương pháp: Nghiêm cứu tiến cứu mô tả cắt ngang. Tổng cộng, 515 sản phụ được chia thành hai nhóm, giảm đau sau mổ bằng morphine tủy sống (MTS): 295 và nhóm phong bế mặt phẳng ngang bụng (TAP): 220. Kết quả: VAS trung bình của nhóm TMS (2,35 ± 0,26) thấp hơn nhóm TAP (3,54 ± 0,57). Nhóm MTS (1,36%) cần morphine giải cứu ít hơn nhóm TAP (15,91%) với p < 0,01. Tỉ lệ rút sonde tiểu sau mổ 12 giờ của nhóm MTS (60,48%) thấp hơn nhóm TAP (74,05%), p < 0,05. Vận động sớm sau mổ 2 giờ, ăn sớm sau mổ 6 giờ và thời gian chuyển sản phụ ra khỏi phòng hồi sức ở hai nhóm là tương đương nhau (p > 0,05). Mức độ hài lòng của sản phụ ở hai nhóm MTS và TAP (88,47%% và 85,90%) cũng tương đương nhau, p > 0,05. Tác dụng phụ: phát ban, ngứa cao hơn ở nhóm MTS (5,08%) so với nhóm TAP (2,72%), p < 0,05 và tỉ lệ nôn của nhóm MTS (10,51%) cao hơn nhóm TAP (3,18%), p < 0,01. Nhưng rét run ít hơn ở nhóm MTS (4,75%) so với nhóm TAP (8,63%) với p < 0,05. Apgar ở phút đầu tiên ở nhóm MTS (8,58 ± 0,25) và nhóm TAP (8,46 ± 0,27) khác biệt không có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Morphine trục thần kinh được coi là tiêu chuẩn vàng để giảm đau sau mổ lấy thai. Tê mặt phẳng cơ ngang bụng (TAP - Block) cải thiện giảm đau sau phẫu thuật lấy thai ở những bệnh nhân không nhận được morphine khoang dưới nhện, đây cũng là một sự lựa chọn đang được quan tâm