Kết quả phẫu thuật cắt phần xa dạ dày nội soi hoàn toàn, phục hồi lưu thông tiêu hóa kiểu Finsterer điều trị ung thư dạ dày - Cường, Lương Ngọc; Tuấn, Nguyễn Anh; Dư, Nguyễn Văn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả sớm của phẫu thuật cắt phần xa dạ dày nội soi hoàn toàn, phục hồi lưu thông tiêu hóa theo kiểu Finterer tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đối tượng, pháp nghiên: Nghiên cứu tiến cứu. Gồm 108 trường hợp ung thư dạ dày được phẫu thuật cắt phần xa dạ dày nội soi hoàn toàn, phục hồi lưu thông tiêu hóa theo kiểu Finterer, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ 01/2019 đến 11/2020. Kết quả: Tuổi trung bình là 59,49 ± 12,10 (26 - 86 tuổi); BMI trung bình 20,96 ± 2,31. Giai đoạn bệnh: giai đoạn IA (33,3%); giai đoạn IB (13,0%); giai đoạn IIA (11,1%); giai đoạn IIB (16,7%); giai đoạn IIIA (15,7%); giai đoạn IIIB (9,3%); giai đoạn IIIC (0,9%). Số hạch vét được trung bình: 27,15 ± 10,39 hạch. Thời gian phẫu thuật trung bình: 167,64 ± 42,99 phút; thời gian trung tiện trung bình: 3,38 ± 1,25 ngày; thời gian nằm viện trung bình: 8,68 ± 4,12 ngày. Biến chứng sớm sau phẫu thuật 6 (5,6%) trường hợp, trong đó: rò tiêu hóa 02 (1,9%); tắc ruột sớm 04 (3,7%); không có trường hợp nào tử vong sau sau phẫu thuật. Biến chứng muộn 04 (3,7%) trường hợp trong đó: thoát vị nội 02 (1,9%); rò dạ dày - đại tràng 01 (0,9%); tắc ruột do bã thức ăn 01 (0,9%). Kết luận: Phẫu thuật cắt phần xa dạ dày nội soi hoàn toàn, phục hồi lưu thông tiêu hóa theo kiểu Finsterer có thể thực hiện an toàn và hiệu quả trong điều trị ung thư dạ dày