Mối tương quan giữa một số chỉ số huyết học và nồng độ CRP của máu cuống rốn với máu ngoại vi trong nhiễm khuẩn sơ sinh sớm ở trẻ sơ sinh non tháng - Việt, Phan Hùng; Hương, Trần Thị Thùy; Bình, Nguyễn Thị Thanh; Ny, Phạm Thị (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm của một số chỉ số huyết học và nồng độ CRP máu cuống rốn ở trẻ sinh non bị nhiễm khuẩn sơ sinh sớm (NKSSS). Tìm mối tương quan của một số chỉ số huyết học và nồng độ CRP giữa máu cuống rốn với máu ngoại vi trong NKSSS ở trẻ non tháng. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu. Lấy mẫu toàn bộ gồm 129 trẻ sơ sinh non tháng có xét nghiệm công thức máu và CRP máu cuống rốn và máu ngoại vi. Hỏi các yếu tố nguy cơ NKSSS, theo dõi lâm sàng và cận lâm sàng trong 48 giờ, sau đó chia thành 2 nhóm: nhóm NKSSS và nhóm không NKSSS để so sánh. Địa điểm nghiên cứu: phòng Nhi sơ sinh, Khoa Phụ sản, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế từ tháng 06 năm 2021 đến tháng 06 năm 2022. Kết quả: Xét nghiệm máu cuống rốn của 77 trẻ NKSSS ghi nhận số lượng bạch cầu trung vị là 9,3 (8,1 - 11,8) G/l, số lượng hồng cầu trung bình là 4,4 ± 0,7 T/l, nồng độ Hb trung bình là 156,3 ± 19,8 g/l, Hct trung bình là 47,4 ± 5,6%, số lượng tiểu cầu trung bình là 208,95 ± 83,2 G/l, nồng độ CRP trung vị là 0,08 (0 - 0,34) mg/l. Có mối tương quan thuận mức độ chặt chẽ về số lượng bạch cầu, Hb, Hct và nồng độ CRP giữa máu cuống rốn với máu ngoại vi với hệ số tương quan r lần lượt là 0,7; 0,6; 0,6 và 0,5 (p < 0,01). Có mối tương quan thuận mức độ vừa của số lượng hồng cầu và tiểu cầu giữa máu cuống rốn và máu ngoại vi với r = 0,4 (p < 0,01). Kết luận: Có mối tương quan thuận có ý nghĩa thống kê giữa số lượng bạch cầu, tiểu cầu, nồng độ Hb, Hct và nồng độ CRP của máu cuống rốn với máu tĩnh mạch ở trẻ sinh non bị NKSSS.