Đánh giá kết quả hóa xạ trị đồng thời triệt căn phác đồ Paclitaxel - Carboplatin trên bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn III tại bệnh viện K - Thắng, Trần; Huy, Nguyễn Văn; Hoa, Nguyễn Thị (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị và tính an toàn của phác đồ Paclitaxel - Carboplatin (PC) kết hợp đồng thời xạ trị trên bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ (UTPKTBN) giai đoạn III không mổ được. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu, 41 bệnh nhân UTPKTBN giai đoạn III không mổ tại Bệnh viện K được hóa chất 5 chu kì PC (Paclitaxel 45mg/m2 kết hợp Carboplatin AUC 2 truyền tĩnh mạch chu kì 1 tuần) kết hợp đồng thời với xạ trị. Đánh giá tỷ lệ đáp ứng, sống thêm bệnh không tiến triển, tính an toàn của phác đồ PC khi kết hợp với xạ trị trên nhóm bệnh nhân này. Kết quả: Từ tháng 1/2018 đến tháng 7/2019, 41 bệnh nhân được lựa chọn vào nghiên cứu. 71,7% bệnh nhân không còn hoặc thuyên giảm các triệu chứng cơ năng sau điều trị. Tỷ lệ đáp ứng 65,7%, tỷ lệ kiểm soát bệnh 85,4%. Trung vị sống thêm bệnh không tiến triển là 11 tháng. STKTT 3 tháng đạt 95,1%; 6 tháng: 78,7%, 3 năm đạt 47,6%. Độc tính của phác đồ thấp, thường gặp là mệt mỏi chán ăn, nôn buồn nôn, viêm thực quản, hạ bạch cầu, hạ bạch cầu trung tính với tỷ lệ lần lượt là 60,9%, 53,6%, 43,9%, 26,8%, 21,9%. Kết luận: Phác đồ PC kết hợp hóa xạ trị đồng thời trên bệnh nhân UTPKTBN giai đoạn III không mổ được là hiệu quả và an toàn.