Tĩnh mạch thận trái sau động mạch chủ - Dũng, Nguyễn Đức; Tuấn, Trương Minh; Hùng, Phạm Ngọc (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Tĩnh mạch thận trái sau tĩnh mạch chủ dưới là một bất thường giải phẫu hiếm gặp của mạch máu thận. Các triệu chứng lâm sàng có thể gặp của loại biến thể mạch máu này bao gồm tiểu máu, đau bụng hoặc đau hông. Nguyên nhân của các triệu chứng đường tiết niệu là do tăng áp lực trong tĩnh mạch thận trái, là hậu quả thứ phát của “Hội chứng Nutcracker”. Tĩnh mạch thận sau tĩnh mạch chủ dưới có thể được chẩn đoán bằng siêu âm Doppler mạch máu, chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ. Mặc dù hiếm gặp nhưng việc chẩn đoán sự tồn tại của biến thể này có vai trò đặc biệt liên quan đến phẫu thuật. Tĩnh mạch ở vị trí bất thường có thể gây khó khăn cho phẫu thuật viên trong quá trình phẫu tích, bị tổn thương mạch máu và chảy máu nghiêm trọng trong mổ. Báo cáo này mô tả 2 trường hợp lâm sàng phát hiện tình cờ ở người hiến thận và điểm lại y văn liên quan đến sự phát triển phôi thai học, sinh bệnh học, điều trị và sự ảnh hưởng đến phẫu thuật liên quan đến biến thể này.