Phẫu thuật triệt căn điều trị ung thư đường mật rốn gan type III tại bệnh viện Trung ương Huế - Hồ Văn Linh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đặc điểm kỹ thuật phẫu thuật triệt căn điều trị ung thư đường mật rốn gan. Đối tượng, phương pháp: Gồm 9 bệnh nhân ung thư đường mật rốn gan được phẫu thuật triệt căn ở Bệnh viện Trung ương Huế từ 12/2019 đến 6/2023. Kết quả: Tuổi thường gặp ở bệnh nhân ≤ 60 là 66,7%, nam giới gấp 2 lần so với nữ. vàng da, ngứa và phân bạc màu tỷ lệ gặp lần lược 100%, 88,9% và 88,9%. Marker ung thư CA19.9 trung bình là 199,3 ± 15,7 (155 - 760). Khối u kích thước ˂ 4 cm là 88,9% và tỷ lệ phát hiện khối u rốn gan trên MRI là 100%. Thời gian phẫu thuật trung bình: 365,1 ± 35,7 (315 - 405) phút, lượng máu mất: 350,5 ± 47,1 (225 - 430)ml. Biến chứng rò miệng nối mật ruột và abscess tồn dư sau phẫu thuật tỷ lệ tương ứng là 11,1%. Thời gian nằm viện 11,6 ± 5,5 (11 - 19) ngày và không có tử vong sau phẫu thuật. Kết luận: Triệu chứng vàng da và ngứa là thường gặp, chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ rất có giá trị trong việc phát hiện khối u rốn gan. Phẫu thuật triệt căn điều trị ung thư đường mật rốn gan (u Klatskin) type III có thể thực hiện được ở các Bệnh viện tuyến cuối.