Đặc điểm lâm sàng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở người bệnh ung thư cao tuổi tại khoa lão- chăm sóc giảm nhẹ bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh - Nguyễn Ngọc Hoành Mỹ Tiên; Trịnh Thị Bích Hà; Nguyen Thị Phương Lan (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ, đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của TTHKTM ở NCT mắc ung thư, tại khoa Lão - Chăm sóc giảm nhẹ, bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, tiến hành trên 1167 hồ sơ bệnh án NCT (≥ 60 tuổi) bệnh ung thư, điều trị nội trú tại khoa Lão - Chăm sóc giảm nhẹ từ ngày 01/01/2016 đến 31/12/2020, bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi thu thập các đặc điểm dân số, bệnh lý, lâm sàng và cận lâm sàng của TTHKTM của NCT bị ung thư. Kết quả: Tỷ lệ TTHKTM chung của NCT mắc ung thư là 12,9% (151), trong đó huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới (HKTMSCD) là 3,8% (44), thuyên tắc phổi (TTP) là 3,9% (46). Nhiễm trùng, tăng huyết áp, bệnh thận mạn, đái tháo đường típ 2 là các bệnh đồng mắc thường gặp nhất. Ung thư gan, phổi, đại trực tràng là 3 loại ung thư có tỉ lệ cao nhất. Trong HKTMSCD, phù chân (61,4%), đau chân (59,1%) là 2 triệu chứng hay gặp nhất với HKTMSCD ở chân trái chiếm ưu thế (56,8%). Trong khi đó, khó thở, nhịp tim nhanh chiếm tỷ lệ 80,4% và 71,7% cao nhất trong TTP. Kết luận: Tỉ lệ TTHKTM khá cao nên trong thực hành lâm sàng thầy thuốc cần quan tâm đến vấn đề này để có chiến lược phòng ngừa trong thời gian nằm viện và có chỉ định cận lâm sàng phù hợp. Tuy nhiên, các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng khá nghèo nàn, không điển hình, không nhạy và đặc hiệu nên trong thực hành cần đánh giá nguy cơ TTHKTM và các bảng điểm để có chiến lược xử trí thích hợp.