Đánh giá kết quả điều trị xẹp thân đốt sống do loãng xương bằng bơm xi măng sinh học có bóng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình - Nguyễn Thế Điệp,; , Vũ Văn Tú (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị xẹp thân đốt sống do loãng xương bằng bơm xi măng sinh học có bóng. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 37 bệnh nhân được chẩn đoán xác định là xẹp thân đốt sống do loãng xương, được tạo hình thân đốt sống bằng bơm xi măng có bóng tại Khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình từ tháng 1/2020 đến tháng 12/2020. Kết quả: Xẹp đốt sống do loãng xương hay gặp ở nữ hơn nam giới, với tỷ lệ nữ/nam là 29/8. Bệnh gặp chủ yếu gặp ở người cao tuổi, tỷ lệ bệnh nhân từ 60 - 80 tuổi chiếm 78,38%. Thời gian mổ trung bình là 40,5 ± 11,4 phút. Đa số bệnh nhân được bơm qua cuống 2 bên (97,7%). Áp lực bơm bóng trung bình là 280,1 ± 32,1 PSI. Hiệu quả khôi phục chiều cao đốt xẹp đạt tỷ lệ 33/42 đốt sống khôi phục tốt và rất tốt. Chất lượng cuộc sống sau mổ được cải thiện rõ rệt chiếm tỷ lệ tốt và rất tốt là 86,5%. Kết luận: Hiệu quả khôi phục chiều cao đốt xẹp đạt tỷ lệ cao sự cải thiện này được duy trì sau bơm 3 tháng. Hiệu quả chỉnh gù cột sống và hiệu quả giảm đau qua thang điểm VAS có ý nghĩa thống kê khi so với trước và sau bơm xi măng (p < 0.001).