Nghiên cứu giá trị của cắt lớp vi tính tĩnh mạch trong chẩn đoán huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới - Bảo, Nguyễn Quốc; Ân, Ngô Đắc Hồng; Hạnh, Huyền Tôn Nữ Hồng; Tuấn, Lê Minh; Khoan, Lê Trọng; Bỉnh, Lê Trọng (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu giá trị của cắt lớp vi tính tĩnh mạch gián tiếp (indirect computed tomography venography - iCTV) trong chẩn đoán huyết khối tĩnh mạch sâu (HKTMS) chi dưới. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 20 bệnh nhân được chẩn đoán HKTMS chi dưới, được cắt lớp vi tính tĩnh mạch và can thiệp nội mạch tại Bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế từ 1/2021 - 8/2022. Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 58,63 ± 16,9 (17 - 85). Vị trí HKTMS chủ yếu bên chân trái, chiếm đa số ở tầng đùi - khoeo. ICTV có độ nhạy là 100%, độ đặc hiệu là 95,7%, giá trị dự đoán dương tính là 97,5%, giá trị dự đoán âm tính là 100%, độ chính xác là 98,4% trong chẩn đoán HKTMS chi dưới. Độ nhạy và độ đặc hiệu của ICTV trong đánh giá giai đoạn huyết khối cấp hay mạn là 100% và 100%. ICTV có độ nhạy cao trong khảo sát tuần hoàn bàng hệ và hội chứng May - Thurner. Kết luận: ICTV là kỹ thuật hình ảnh có giá trị cao trong đánh giá toàn diện HKTMS và nên được cân nhắc chỉ định ở bệnh nhân có chỉ định can thiệp nội mạch.