Kiến thức, thái độ, thực hành sử dụng thuốc xịt - khí dung cắt cơn của người chăm sóc chính bệnh nhi hen phế quản tại Trung tâm Nhi, bệnh viện Trung ương Huế - Nhi, Bùi Nguyễn Hạ; Sơn, Bùi Bỉnh Bảo; Chuyển, Lê (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Nhiều nghiên cứu cho thấy kiến thức, thái độ, thực hành của người chăm sóc chính đối với các thuốc điều trị hen đóng vai trò hết sức quan trọng trong kiểm soát bệnh ở trẻ em. Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá và tìm hiểu các yếu tố liên quan đến kiến thức, thái độ, thực hành sử dụng thuốc xịt - khí dung cắt cơn của người chăm sóc chính (NCSC) bệnh nhi hen. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện bằng phương pháp phỏng vấn (bộ câu hỏi đánh giá kiến thức, thái độ đối với thuốc xịt - khí dung cắt cơn) kết hợp với quan sát (bảng kiểm đánh giá thực hành sử dụng thuốc) trên 145 NCSC bệnh nhi hen điều trị tại khoa Hô hấp - Miễn dịch - Dị ứng, Trung tâm Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 5/2021 đến hết tháng 8/2022. Kết quả: Gần 80% NCSC có kiến thức chưa tốt và 67,6% NCSC có thái độ không tích cực về việc sử dụng thuốc xịt - khí dung cắt cơn hen cấp. 12,5% NCSC thực hành sử dụng máy phun khí dung chưa đạt và 75,2% NCSC chưa thực hành đúng các bước sử dụng bình xịt định liều + buồng đệm. NCSC có kiến thức sử dụng thuốc từ nhiều nguồn có thực hành sử dụng máy phun khí dung tốt hơn có ý nghĩa so với nhóm chỉ biết thông tin sử dụng thuốc từ nhân viên y tế. Nhóm NCSC có bệnh nhi từng xuất hiện cơn hen; sống ở thành thị; có kiến thức và thái độ sử dụng thuốc tốt có thực hành sử dụng bình xịt định liều + buồng đệm tốt hơn có ý nghĩa so với nhóm còn lại. Kết luận: Đa số NCSC có kiến thức, thái độ, thực hành sử dụng thuốc xịt - khí dung cắt cơn hen cấp chưa tốt; và các yếu tố liên quan đến sử dụng đúng bình xịt định liều + buồng đệm bao gồm bệnh nhi từng xuất hiện cơn hen; sống ở thành thị; có kiến thức và thái độ sử dụng thuốc tốt.