Nghiên cứu chỉ số viêm CRP/Albumin và chỉ số sinh xơ vữa ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim - Linh, Dương Thị Thùy; Bình, Hồ Anh; Thuận, Lê Thị Bích; Châu, Lương Ngọc Bảo; Hạnh, Lê Thị Hồng; Hùng, Huỳnh Tấn; Khanh, Trương Tuấn; Thiên, Lê Thanh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Nghiên cứu chỉ số viêm CRP/Albumin (CAR) và chỉ số sinh xơ vữa (AIP) ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim (NMCT) nhằm khảo sát chỉ số CAR và AIP ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim và khảo sát mối liên quan giữa chỉ số CAR, AIP và các yếu tố khác với mức độ tổn thương động mạch vành tính theo thang điểm Gensini. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 180 bệnh nhân được chẩn đoán Nhồi máu cơ tim tại Khoa Cấp cứu Tim mạch – Can thiệp, Bệnh viện Trung Ương Huế từ ngày 06/03/2024 đến ngày 06/12/2024. Kết quả: Giá trị trung bình của chỉ số CAR và AIP, điểm Gensini lần lượt là 0,33 ± 0,4 mg/g, 0,17 ± 0,3 và 52,71 ± 35,12. Có mối tương quan thuận chiều giữa chỉ số CAR với hs-TnT, điểm Gensini, GRACE (r lần lượt là 0,182; 0,335; 0,268) và mối tương quan thuận chiều mức độ yếu giữa AIP và điểm (r = 0,149). Điểm cắt tối ưu của chỉ số CAR, AIP trong dự đoán tổn thương động mạch vành mức độ nặng tính theo thang điểm Gensini lần lượt là 0,274 mg/g (AUC = 0,705, Se = 56,6%; Sp = 83,3%) và 0,39 (AUC = 0,572, Se = 28,3%; Sp = 89,2%), trong khi đó chỉ số phối hợp CAR+AIP có giá trị dự đoán tốt nhất với AUC = 0.76, Se = 64,1%; Sp = 81,1%. Các biến số CAR, AIP, HATT có mối liên quan độc lập đến mức độ tổn thương động mạch vành tính theo điểm Gensini. Kết luận: Chỉ số CAR ≥ 0,274 có thể dự đoán tổn thương động mạch vành ở mức độ nặng tính theo điểm Gensini và khi phối hợp 2 chỉ số CAR và AIP sẽ đưa ra dự đoán với độ chính xác cao hơn (AUC(CAR+AIP) = 0.76 > AUC(CAR) = 0,705 > AUC(AIP) = 0,572). Biến số AIP có mối liên quan độc lập với mức độ tổn thương động mạch vành.