Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi buồng tử cung cắt polyp niêm mạc tử cung - Giang, Lý Thanh Trường; Tuấn, Nguyễn Văn; Minh, Đinh Thị Phương; Thư, Nguyễn Việt Lạc (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Polyp niêm mạc tử cung thường gây rong kinh, vô sinh. Phẫu thuật nội soi buồng tử cung giúp phát hiện và điều trị hiệu quả bệnh lý buồng tử cung, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng và cải thiện khả năng có thai tự nhiên. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang sử dụng số liệu hồi cứu trên 48 trường hợp được chỉ định phẫu thuật nội soi buồng tử cung do polype buồng tử cung tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, trong thời gian từ 01/2022 đến 09/2024. Kết quả: Tuổi trung bình là 40,2 ± 9,9 tuổi. Có 6,2% bệnh nhân vô sinh I và 2,1% bệnh nhân vô sinh II. Lý do vào viện chủ yếu là chảy máu tử cung bất thường (50%). Nội soi buồng tử cung và giải phẫu bệnh có sự phù hợp 65,1% khi chẩn đoán polyp nội mạc tử cung và 100% khi chẩn đoán polyp nhau. Không có trường hợp nào ghi nhận tai biến trong quá trình phẫu thuật. Tình trạng chảy máu tử cung bất thường được cải thiện ở 95,8% bệnh nhân, không có trường hợp nào xuất hiện đau bụng hạ vị và đau bụng kèm ra máu sau 3 tháng. Sau phẫu thuật, 50% bệnh nhân vô sinh đã có thai lại tự nhiên. Kết luận: Phẫu thuật nội soi buồng tử cung cắt polyp niêm mạc là phương pháp an toàn và hiệu quả.