Đánh giá kết quả bước đầu nội soi mật tụy ngược dòng ở bệnh nhân sỏi ống mật chủ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi - Thảo, Huỳnh Đinh Vũ; Doanh, Phạm Ngọc; Thanh, Trần Văn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Sỏi ống mật chủ là bệnh lý thường gặp và là nguyên nhân chủ yếu gây tắc nghẽn đường mật, có nguy cơ dẫn đến viêm tụy cấp, nhiễm trùng đường mật và sốc nhiễm trùng. Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) hiện được xem là phương pháp điều trị ít xâm lấn, an toàn và hiệu quả. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai kỹ thuật ERCP trong thời gian gần đây. Nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả bước đầu của kỹ thuật này. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 19 bệnh nhân được chẩn đoán sỏi ống mật chủ và điều trị bằng ERCP tại Khoa Nội Tiêu hóa. Các thông tin về đặc điểm bệnh nhân, kích thước và số lượng sỏi, phương pháp can thiệp, biến chứng và sự thay đổi bilirubin máu được thu thập và phân tích. Kết quả: Có 8 nữ và 11 nam. Tuổi trung bình là 70 ± 12,4 tuổi. Sỏi có kích thước từ 10 – 20 mm chiếm tỉ lệ cao nhất 63,2%. Sỏi 1 viên chiếm đa số chiếm 63,2%. Tỉ lệ thành công đạt: 89,5%. Biến chứng của thủ thuật chiếm 42,1%. Có sự khác biệt nồng độ Bilirubin toàn phần máu trước và sau khi thực hiện thủ thuật ERCP (p<0,026). Kết luận: ERCP là phương pháp điều trị sỏi ống mật chủ có tỷ lệ thành công cao và cải thiện rõ rệt tình trạng tắc nghẽn đường mật.