Đánh giá kết quả điều trị xạ trị bổ trợ ung thư thanh quản sau phẫu thuật triệt căn - Mỹ, Trần Nhật; Tường, Phạm Nguyên; Đặng Hoài Bão (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân ung thư thanh quản tại Bệnh viện Trung ương Huế và đánh giá kết quả điều trị xạ trị bổ trợ ở nhóm BN trên. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu kết hợp hồi cứu. Cỡ mẫu thuận tiện gồm 33 bệnh nhân được điều trị xạ trị bổ trợ tại Trung tâm Ung Bướu – Bệnh viện Trung ương Huế từ 02/2021 đến 09/2024. Kết quả: Tuổi trung bình: 57,9 ± 7,4 tuổi. Tất cả BN là nam giới. Khàn tiếng là lí do vào viện thường gặp nhất: 90,9%. Chủ yếu giai đoạn 3: 57,6%, giai đoạn 4: 15,2%, yếu tố nguy cơ: pT3: 57,6%, pT4: 21,2%, pN2-3: 21,2%, rìa phẫu thuật (+): 12,1%, hạch vỡ bao: 9,1%, xâm lấn hạ thanh môn: 33,3%. Đánh giá kết quả điều trị: 100% kĩ thuật 3D - CRT; Xạ trị đơn thuần: 60,6%, xạ hóa đồng thời Cisplatine hàng tuần: 39,4%; Trung vị thời gian từ sau phẫu thuật đến xạ trị: 55 ngày. Trung vị tổng thời gian điều trị: 49 ngày. Đa số biến chứng sớm và muộn của xạ trị ở mức độ 1 – 2. Tỷ lệ sống thêm toàn bộ 1 năm, 3 năm: 97% và 88,3%. Tỷ lệ sống thêm không bệnh 1 năm, 3 năm: 91% và 79,6%. Kết luận: Xạ trị bổ trợ ung thư thanh quản là phương pháp điều trị hiệu quả giúp giảm nguy cơ tái phát bệnh với các biến chứng ở mức độ thấp.