Đánh giá kết quả điều trị phù hoàng điểm do tắc tĩnh mạch võng mạc bằng tiêm ranibizumab nội nhãn - Quân, Dương Anh; Năm, Phan Văn; Trang, Trinh Xuân; Vi, Nguyễn Vũ Hà; Tuấn, Nguyễn Minh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Phù hoàng điểm do tắc tĩnh mạch võng mạc (RVO) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực nghiêm trọng. Tiêm nội nhãn Ranibizumab đã được chứng minh có hiệu quả trong việc cải thiện thị lực và giảm phù hoàng điểm, nhưng dữ liệu lâm sàng tại Việt Nam còn hạn chế. Đối tượng, phương pháp: Đây là nghiên cứu mô tả tiến cứu, thực hiện trên 32 mắt của 31 bệnh nhân được chẩn đoán phù hoàng điểm do RVO tại Trung tâm Mắt – Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 2/2023 đến tháng 5/2024. Tất cả bệnh nhân được tiêm Ranibizumab nội nhãn ba lần theo phác đồ hàng tháng và theo dõi trong sáu tháng. Các chỉ số đánh giá bao gồm thị lực theo thang ETDRS và chiều dày võng mạc trung tâm trên OCT. Kết quả: Kết quả cho thấy 90,6% bệnh nhân có cải thiện thị lực sau sáu tháng, với thị lực trung bình tăng từ 22 lên 48 chữ ETDRS (p < 0,05). Chiều dày võng mạc trung tâm trung bình giảm đáng kể từ 484,31 ± 168,81 µm xuống còn 179,91 ± 87,9 µm (p < 0,05). Biến chứng chủ yếu là xuất huyết dưới kết mạc (18,75%), không có biến chứng nội nhãn nghiêm trọng. Kết luận: Kết quả nghiên cứu khẳng định hiệu quả và tính an toàn của Ranibizumab trong điều trị phù hoàng điểm do RVO, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời.