Trầm cảm ở sản phụ sau thất bại thai kỳ theo thang điểm EPDS: nghiên cứu mô tả cắt ngang - Hiên, Trần Thị Tú; Sáng, Võ Đình; Ánh, Trần Thị Ngọc; Trang, Lê Thị Thùy; Thư, Nguyễn Xuân Anh; Thành, Trần Thiện; Tú, Lê Ngọc; Thảo, Ngô Thị Minh; Đức, Võ Văn; Lâm, Võ Hoàng (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Thất bại thai kỳ là một biến cố đau buồn gây ra hậu quả tâm lý nghiêm trọng, đặc biệt là trầm cảm. Tuy nhiên, tại Việt Nam, sự quan tâm chủ yếu dành cho trầm cảm sau sinh, trong khi sức khỏe tâm thần sau mất thai còn ít được nghiên cứu. Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang ở 64 sản phụ sau thất bại thai kỳ (bao gồm sảy thai, thai ngưng tiến triển) trong vòng 2 tuần sau biến cố tại khoa Phụ sản, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế, từ 01/2025 đến 05/2025. Sàng lọc nguy cơ trầm cảm bằng thang điểm EPDS với điểm cắt ≥ 13. Kết quả: Tuổi trung bình của sản phụ là 33,91 ± 5,02; tuổi thai trung bình 8,72 ± 3,91 tuần. Triệu chứng lâm sàng thường gặp là ra máu âm đạo (40,6%) và đau bụng hạ vị (30,3%). Tỷ lệ có nguy cơ trầm cảm sau thất bại thai kỳ là 37,5%. Phân tích hồi quy đa biến xác định ba yếu tố liên quan độc lập với nguy cơ trầm cảm bao gồm: tiền sử sảy thai (OR = 5,588; p = 0,012), áp lực kinh tế (OR = 5,542; p = 0,024) và hỗ trợ từ chồng (OR = 0,165; p = 0,008). Kết luận: Tỷ lệ nguy cơ trầm cảm sau thất bại thai kỳ ở mức cao. Tiền sử sảy thai, áp lực tài chính và thiếu hụt sự hỗ trợ từ người chồng là những yếu tố nguy cơ chính. Cần thực hiện sàng lọc tâm lý thường quy để can thiệp kịp thời cho nhóm đối tượng này.