Nghiên cứu chỉ số sinh xơ vữa, triglycerid/glucose và yếu tố nguy cơ chuyển hóa tim trên bệnh nhân đái tháo đường típ 2 - Thủy, Nguyễn Hải; Nghĩa, Nguyễn Trọng; Nam, Nguyễn Thụy (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Các chỉ số sinh xơ vữa (TC/HDL-C, TG/HDL-C, LDL-C/HDL-C, non HDL-C/HDL-C) và chỉ số triglycerid-glucose (TyG) là những chỉ số mới, tối ưu, giúp đánh giá tốt hơn nguy cơ tim mạch và tình trạng kháng insulin trên bệnh nhân đái tháo đường típ 2 (ĐTĐ 2). Nghiên cứu các chỉ số này và các yếu tố nguy cơ chuyển hóa giúp hiểu rõ hơn mối liên quan giữa chúng và đề ra chiến lược quản lý hiệu quả. Nghiên cứu này nhằm khảo sát các chỉ số sinh xơ vữa, chỉ số TyG và các yếu tố nguy cơ chuyển hóa tim ở bệnh nhân ĐTĐ típ 2; và đánh giá mối liên quan giữa các chỉ số sinh xơ vữa, chỉ số TyG với các yếu tố nguy cơ chuyển hóa tim trong nhóm bệnh nhân này. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 111 bệnh nhân ĐTĐ típ 2 điều trị nội trú tại Khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Trung Ương Huế. Bệnh nhân được khai thác tiền sử, khám lâm sàng và làm xét nghiệm cận lâm sàng. Tính các chỉ số sinh xơ vữa, chỉ số TyG. Xác định mối liên quan giữa các chỉ số và yếu tố nguy cơ. Kết quả: Có 41,4% bệnh nhân tăng TC/HDL-C và LDL-C/HDL-C, 32,4% tăng non HDL-C/HDL-C và 27,9% tăng TG/HDL-C. Chỉ số TyG tăng cao ở 72,1% bệnh nhân. Bệnh nhân có TyG tăng có nguy cơ không kiểm soát được HbA1c cao gấp ~11 lần so với bệnh nhân TyG bình thường (OR = 11,37; KTC 95%: 3,74–34,55; p < 0,01). Chỉ số TC/HDL-C có tương quan nghịch với tuổi (r = –0,20; p = 0,02) và TG/HDL-C tương quan thuận với HbA1c (r = 0,24; p < 0,01). Kết luận: Bệnh nhân ĐTĐ típ 2 có các chỉ số sinh xơ vữa và TyG tăng, đặc biệt TyG tăng rất cao (72,1%). Chỉ số TyG và TG/HDL-C có liên quan mật thiết với tình trạng tăng glucose máu.