Khảo sát chức năng tâm thu thất phải bằng siêu âm đánh dấu mô cơ tim trên bệnh nhân suy tim cấp thể choáng tim - Đạt, Trần Thanh; Tiến, Hoàng Anh; Hằng, Nguyễn Thị Thuý (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Rối loạn chức năng tâm thu thất phải là một yếu tố dự báo độc lập về các kết cục bất lợi ở những bệnh nhân bị suy tim trái. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm khảo sát các chỉ số chức năng tâm thu thất phải và các mối tương quan kèm giá trị tiên lượng ngắn hạn qua các chỉ số biến dạng thất phải ở bệnh nhân suy tim cấp (STC) thể choáng tim. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu được thực hiện trên 52 bệnh nhân STC thể choáng tim. Tất cả bệnh nhân được siêu âm tim tại giường và biến dạng thất phải được đánh giá qua kỹ thuật siêu âm đánh dấu mô cơ tim. Theo dõi biến cố tử vong và tái nhập viện ngắn hạn. Kết quả: Các chỉ số biến dạng thất phải RV-FWLS, RV-GLS và các chỉ số siêu âm thất phải thường quy TAPSE, RV-FAC, RV S' (TDI) đều giảm trong nhóm bệnh nhân STC thể choáng tim. Có sự tương quan giữa RV-FWLS, RV-GLS, với LV-GLS, RV-FAC, TAPSE có ý nghĩa (p<0,05) đối với nhóm có xuất hiện biến cố sau 30 ngày. Các chỉ số biến dạng 2 thất đều liên quan đến tăng nguy cơ tử vong và tái nhập viện với OR lần lượt là 1,21; 1,26; và 1,19 (p<0,05). Kết luận: Các chỉ số biến dạng thất phải giảm ở bệnh nhân STC thể choáng tim và có liên quan đến biến cố qua theo dõi ngắn hạn.