Đánh giá kết quả phẫu thuật nối ống tràng rốn gan cải biên trong điều trị bệnh lý teo đường mật bẩm sinh - Xuân, Nguyễn Thanh; Anh, Vũ Hoài; Thiện, Hồ Hữu (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nối ống tràng rốn gan cải biên không đưa gan ra ngoài ổ bụng điều trị teo đường mật bẩm sinh tại Bệnh viện Trung ương Huế. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu mô tả trên 63 bệnh nhân teo đường mật bẩm sinh type III được phẫu thuật nối rốn gan - hỗng tràng từ 01/2019 đến 12/2024. Dữ liệu lâm sàng, cận lâm sàng, và kết quả sau mổ 3 tháng và 6 tháng được thu thập và phân tích bằng phần mềm SPSS 20.0. Kết quả: Độ tuổi trung bình khi phẫu thuật là 71,9 ± 16,3 ngày. Sau phẫu thuật, 64,5% bệnh nhân cải thiện, trong đó 22,6% hết hoàn toàn vàng da sau 6 tháng. Không có biến chứng rò miệng nối hoặc chảy máu sau mổ. Tỷ lệ tử vong trong tháng đầu là 1,6%. Kết quả cho thấy bệnh nhân được phẫu thuật sớm (<60 ngày) có xu hướng hồi phục tốt hơn nhưng không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê,. Phẫu thuật cải biên giúp hạn chế viêm dính, giảm nguy cơ biến chứng và thuận lợi cho ghép gan về sau. Kết luận: Phẫu thuật nối ống tràng rốn gan không di động gan ra ngoài ổ bụng là một phương pháp an toàn, hiệu quả, có kết quả tương đương với kỹ thuật kinh điển trong dẫn lưu mật, đồng thời có thể cải thiện điều kiện cho phẫu thuật ghép gan nếu cần thiết trong tương lai.