Khảo sát mối liên quan giữa nồng độ cystatin C huyết thanh với phân độ Child-Pugh, điểm MELD và MELD-Na ở bệnh nhân xơ gan mất bù tại Bệnh viện Đà Nẵng - Trung, Nguyễn Thành; Chương, Trần Xuân (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát mối liên quan giữa nồng độ cystatin C huyết thanh với phân độ Child-Pugh, điểm MELD và MELD-Na ở bệnh nhân xơ gan mất bù tại Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Đà Nẵng. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 138 bệnh nhân xơ gan mất bù nhập viện điều trị. Tất cả bệnh nhân được định lượng nồng độ cystatin C huyết thanh, đồng thời tính điểm Child-Pugh, MELD và MELD-Na. Mối tương quan giữa cystatin C và các thang điểm được phân tích bằng hệ số Spearman, xử lý thống kê bằng phần mềm SPSS 26.0. Kết quả: Trong 138 bệnh nhân (nam: 77,5%, nữ: 22,5%) với tuổi trung bình 56,9 ± 11,4, nồng độ cystatin C huyết thanh trung vị là 1,2 (0,95–1,5) mg/L. Điểm Child-Pugh, MELD và MELD-Na trung bình lần lượt là 9,0; 26,4 và 28,9. Nồng độ cystatin C có tương quan thuận mức độ vừa với Child-Pugh (rho = 0,352; p < 0,05), và tương quan yếu với MELD (rho = 0,202; p < 0,05) cũng như MELD-Na (rho = 0,241; p < 0,01). Kết luận: Nồng độ cystatin C huyết thanh có liên quan đến mức độ suy gan theo Child-Pugh, MELD và MELD-Na ở bệnh nhân xơ gan mất bù, gợi ý vai trò của cystatin C như một chỉ dấu bổ trợ trong đánh giá tiên lượng.