Nghiên cứu thời gian khởi phát đến nhập viện và các yếu tố liên quan ở bệnh nhân nhồi máu não cấp tại các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam - Thư, Đặng Thị Anh; Sơn, Nguyễn Kỳ (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: khảo sát thời gian khởi phát đến khi nhập viện cho bệnh nhân (BN) nhồi máu não cấp tính, xác định tỷ lệ nhập viện muộn (NVM) và tìm yếu tố liên quan đến NVM. Đối tượng, phương pháp: nghiên cứu cắt ngang tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, Lâm Đồng II với 253 BN và người thân được chẩn đoán nhồi máu não cấp tính từ 7/2022 đến 4/2023. Kết quả: Thời gian khởi phát-nhập viện trung bình là 5,6 giờ (IQR 3,3 – 13,0), ngắn nhất là 0,4 và dài nhất là 176 giờ. 47,4% BN NVM hơn 6 giờ. Phân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy yếu tố liên quan đến khả năng NVM: Trình độ học vấn dưới THPT (OR = 3,4, 95% CI: 1,5 – 8,1; p<0,05); khởi phát mà không có triệu chứng yếu chi (OR = 3,6, 95% CI: 1,6 – 8,4; p<0,05); khởi phát mà không có triệu chứng rối loạn nhận thức (OR = 3,0, 95% CI: 1,1 – 8,4; p<0,05); không tìm kiếm sự giúp đỡ trong giờ đầu tiên (OR = 22,9, 95% CI: 8,3 – 63,2; p<0,001); khởi phát các triệu chứng trong khi ngủ (OR = 3,8, 95% CI: 1,3–10,0; p<0,05). Kết luận: 50% BN nhập viện sau 6 giờ từ khi khởi phát triệu chứng. Ngành y tế cần tăng cường phổ biến kiến thức về các triệu chứng của đột quỵ và cần thiết phải nhập viện ngay lập tức đối với nhồi máu não cấp.