Phổ các bệnh da và một số yếu tố liên quan trên bệnh nhân cao tuổi khám chuyên khoa da liễu tại Bệnh viện Thống Nhất - Trung, Văn Thế; Minh, Nguyễn Phạm Ngọc; Phúc, Lê Minh; Hà, Nguyễn Ngọc (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Bệnh da ở người cao tuổi liên quan đến nhiều yếu tố nội sinh, ngoại sinh và bệnh nền, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cần được nghiên cứu để cải thiện quản lý. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện trên 391 bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên khám tại Bệnh viện Thống Nhất từ tháng 01/2023 đến tháng 04/2023. Kết quả: Nhóm bệnh da miễn dịch-dị ứng chiếm tỷ lệ cao nhất (62,1%), tiếp theo là bệnh da do nhiễm (18,7%), ngứa da không sang thương (16,6%) và u da (4,9%). Các yếu tố liên quan bao gồm: giãn tĩnh mạch chi dưới làm tăng nguy cơ chàm ứ đọng, sử dụng corticosteroid giảm biểu hiện viêm da cơ địa, và kháng histamin giảm triệu chứng mày đay. Kết luận: Bệnh da ở người cao tuổi đa dạng, trong đó bệnh miễn dịch-dị ứng chiếm tỷ lệ cao nhất. Các yếu tố liên quan như bệnh nền và thuốc điều trị có vai trò quan trọng trong biểu hiện bệnh. Cần chú trọng chẩn đoán và quản lý phù hợp để giảm nguy cơ biến chứng.