Mối liên quan giữa đau và một số hội chứng lão khoa trên người bệnh Parkinson cao tuổi - Lực, Trần Viết; Thanh, Nguyễn Xuân (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Đau là triệu chứng không vận động thường gặp ở người bệnh Parkinson, đặc biệt ở nhóm cao tuổi, ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống nhưng chưa được đánh giá đầy đủ. Nhiều yếu tố liên quan đến đau, bao gồm các hội chứng lão khoa như trầm cảm, suy giảm chức năng và rối loạn giấc ngủ. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 126 người bệnh Parkinson từ 60 tuổi trở lên tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2024. Đau được đánh giá bằng thang điểm KING. Các hội chứng lão khoa được đánh giá gồm: hoạt động chức năng hàng ngày, suy dinh dưỡng, trầm cảm, chất lượng giấc ngủ, rối loạn hành vi giấc ngủ Kết quả: Tỷ lệ người bệnh có đau là 65,1%. Mức độ trầm cảm có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với tình trạng đau (p = 0,04), trong đó nhóm có trầm cảm trung bình–nặng có tỷ lệ đau cao hơn đáng kể. Người bệnh có đau cũng có chất lượng giấc ngủ kém hơn (p < 0,01) và điểm rối loạn hành vi giấc ngủ cao hơn (p = 0,04). Không tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa đau với tình trạng dinh dưỡng và suy giảm hoạt động chức năng hàng ngày. Kết luận: Đau là triệu chứng phổ biến ở người bệnh Parkinson cao tuổi và có mối liên quan đáng kể với trầm cảm và các rối loạn giấc ngủ. Việc tầm soát và xử trí đồng thời các hội chứng lão khoa, đặc biệt là trầm cảm và giấc ngủ, là cần thiết trong chiến lược quản lý toàn diện cho người bệnh Parkinson tại Việt Nam.