Đánh giá kết quả điều trị phình đại tràng bẩm sinh ở trẻ em bằng phẫu thuật một thì qua đường hậu môn - Xuân, Nguyễn Thanh; Hải, Phan Thanh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật kéo ruột qua đường hậu môn một thì, có hoặc không hỗ trợ nội soi khi đoạn vô hạch dài/ở cao, đang dần thay thế các quy trình nhiều thì trong điều trị bệnh Hirschsprung (HD). Nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả phẫu thuật và theo dõi sớm của kỹ thuật này tại Bệnh viện Trung ương Huế. Đối tượng, phương pháp: Thiết kế mô tả tiến cứu trên 145 bệnh nhi được chẩn đoán xác định HD và phẫu thuật một thì tại Bệnh viện Trung ương Huế từ 01/2020 – 12/2023. Thu thập dữ liệu lâm sàng, đặc điểm phẫu thuật, biến chứng sau mổ và kết quả tái khám; phân tích bằng IBM SPSS 26.0, trình bày dưới dạng trung bình ± SD hoặc tần số (%). Kết quả: Có 101 bé trai và 44 bé gái, tuổi trung bình 7,3 ± 2,2 tháng. Các triệu chứng nổi bật: táo bón 72,4 %, chướng bụng 80 %, “dấu tháo cống” 41,3 %. Thời gian mổ trung bình 111,2 ± 14,5 phút; đoạn ruột cắt 18,3 ± 7,9 cm. Vị trí vô hạch: trực tràng 24,1 %, đại tràng sigma 44,8 %, đại tràng xuống 31,0 %. Thời gian nằm viện sau mổ 5,2 ± 3,5 ngày. Biến chứng sớm thấp: viêm ruột 8,3 %, táo bón 2,1 %, hăm da quanh hậu môn 1,4 %, nhiễm trùng vết mổ 0,7 %. Sau theo dõi 18,3 ± 2,4 tháng, tất cả các đợt viêm ruột đáp ứng điều trị nội khoa; không ghi nhận dò hay rò miệng nối, không tái phát táo bón. Kết luận: Phẫu thuật kéo ruột qua hậu môn một thì, phối hợp nội soi khi cần, là phương pháp an toàn và hiệu quả trong điều trị HD, với thời gian nằm viện ngắn và tỷ lệ biến chứng thấp trong loạt 145 ca này.