Đánh giá kết quả điều trị sỏi đài thận dưới đơn thuần ≤ 2 cm bằng nội soi niệu quản ngược dòng ống mềm tán sỏi thận tại Bệnh Viện Trung Ương Huế - Hùng, Phạm Ngọc; Việt, Phan Hữu Quốc; Cẩn, Trương Văn; Tuấn, Nguyễn Kim; Anh, Nguyễn Văn Quốc; Tuấn, Trương Minh; Thắng, Hoàng Vương; Vũ, Phan Tấn; Kha, Lê Nguyên (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị sỏi đài thận dưới đơn thuần ≤ 2 cm bằng nội soi niệu quản ngược dòng ống mềm tán sỏi thận tại Bệnh viện Trung Ương Huế. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Huế gồm 38 bệnh nhân có sỏi đài thận dưới ≤ 2cm và được điều trị nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi thận tại Bệnh viện Trưng Ương Huế từ tháng 5/2019 đến tháng 5/2022 Kết quả: Tuổi trung bình 59,9 ± 11,8; 31,7% trường hợp vào viện do sót sỏi sau các phẫu thuật trước đó.Tổng kích thước sỏi trung bình 13,0 ± 4,9 mm; Số lượng sỏi trung bình 1,2 ± 0,4; 94,7% trường hợp có đặt sonde JJ trước phẫu thuật và 57,9% trường hợp đặt sonde JJ sau phẫu thuật; Thời gian sử dụng máy nội soi mềm trung bình 39,9 ± 16,4 phút; 2,6% trường hợp chảy máu làm mất phẫu trường phải dừng phẫu thuật; 7,9% trường hợp sốt sau phẫu thuật; Thời gian nằm viện sau mổ trung bình là 3,14 ± 1,02 ngày. Tỷ lệ sạch sỏi sau một tháng 89,5%. Kết luận: Nội soi niệu quản ngược dòng ống mềm tán sỏi thận là phương pháp an toàn và hiệu quả để điều trị sỏi đài thận dưới đơn thuần ≤ 2cm, đặc biệt là các sỏi còn sót lại sau phẫu thuật khác không thành công.