Đánh giá đặc điểm yếu tố xâm lấn khoang mạch máu, bạch huyết ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn I - Hà, Hoàng Thanh; Cường, Phạm Nguyên; Hùng, Lê Việt; Phương, Lê Sĩ; Tú, Châu Khắc; Xuân, Nguyễn Thanh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu đánh giá đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và tỷ lệ xâm lấn khoang mạch máu, bạch huyết (LVSI) ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn I, đồng thời xác định thời gian sống không bệnh và sống toàn bộ của nhóm bệnh nhân này. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu thực hiện trên 29 bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn I được phẫu thuật cắt tử cung rộng rãi toàn phần kèm vét hạch chậu, xử lý bệnh phẩm nghiêm ngặt tại Bệnh viện Trung Ương Huế từ tháng 9/2021 đến tháng 12/2022. Các bệnh nhân được theo dõi định kỳ mỗi 3 tháng/lần với thời gian theo dõi trung bình là 25,2 tháng. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 50,1 tuổi. Phân giai đoạn trước mổ gồm: 1 bệnh nhân IA, 18 bệnh nhân IB1, và 10 bệnh nhân IB2. Có 2 bệnh nhân (6,9%) phát hiện xâm lấn LVSI, đồng thời cũng là 2 trường hợp tái phát sau mổ vào thời điểm 18 và 21 tháng. Tỷ lệ sống thêm không bệnh trung bình là 25,24 ± 0,51 tháng và sống toàn bộ trung bình là 29,24 ± 0,53 tháng. Tỷ lệ sống sau 2 năm là 96,6%, đến thời điểm kết thúc nghiên cứu là 93,1%. Kết luận: Xâm lấn LVSI ở ung thư cổ tử cung giai đoạn I có liên quan đến nguy cơ tái phát sớm. Việc xử lý bệnh phẩm nghiêm ngặt đóng vai trò quan trọng trong phát hiện LVSI, từ đó cải thiện kế hoạch điều trị bổ trợ cho bệnh nhân.