Ứng dụng hệ thống hút áp lực âm tưới rửa liên tục trong điều trị vết thương phần mềm nhiễm khuẩn tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế - Tiến, Trần Nhật; Sinh, Trần Phước; Phúc, Lê Hồng (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Hệ thống hút áp lực âm (Negative Pressure Wound Therapy – NPWT) đã được ứng dụng rộng rãi trong điều trị tại chỗ vết thương, giúp thúc đẩy quá trình lành thương, giảm nguy cơ nhiễm trùng và hạn chế biến chứng. Gần đây, hệ thống hút áp lực âm kết hợp tưới rửa liên tục (Negative Pressure Wound Therapy with Instillation and Dwell – NPWTi-d) với nhiều loại dung dịch tưới rửa đã được đưa vào sử dụng. Phương pháp này bao gồm các giai đoạn: tưới rửa, ngâm và hút, không chỉ mang lại hiệu quả tương tự NPWT truyền thống mà còn giúp rút ngắn thời gian điều trị nhiễm trùng, cải thiện nhanh chóng nền vết thương, đặc biệt hiệu quả đối với vết thương phần mềm nhiễm khuẩn. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu không đối chứng trên 32 bệnh nhân có vết thương phần mềm nhiễm khuẩn được điều trị tại chỗ bằng hệ thống NPWTi-d. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 52,3 ± 18,9 (dao động từ 9 đến 81 tuổi), trong đó nam giới chiếm 59,4%. Diện tích vết thương trung bình trước điều trị là 15,3 ± 21,8 cm² và sau điều trị là 14,8 ± 23,5 cm². Nguyên nhân nhiễm khuẩn phổ biến nhất là Staphylococcus aureus kháng methicillin (MRSA), chiếm 53,1%. Trung bình, mỗi bệnh nhân cần 2,66 ± 0,9 lần thực hiện NPWTi-d. Thời gian làm sạch vi khuẩn trung bình là 11,5 ± 6,8 ngày, và thời gian nằm viện trung bình là 23,6 ± 11,2 ngày. Kết luận: NPWTi-d cho thấy hiệu quả trong điều trị vết thương phần mềm nhiễm khuẩn.