Giá trị tiên lượng tái nhập viện do mọi nguyên nhân trong ngắn hạn của thang điểm AHEAD ở bệnh nhân suy tim cấp - Đạt, Trần Tấn; Thắng, Đoàn Chí; Thuận, Lê Thị Bích (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Bệnh nhân suy tim cấp (STC) thường có nhiều bệnh đồng mắc đi kèm, bên cạnh tiền sử suy tim. Các bệnh đồng mắc có liên quan chặt chẽ với kết cục lâm sàng xấu ở bệnh nhân suy tim. Thang điểm AHEAD đã được chứng minh có giá trị tiên lượng tốt các kết cục lâm sàng của bệnh nhân STC có nhiều bệnh đồng mắc. Đề tài này nhằm mục tiêu: (1) Xác định tỉ lệ tái nhập viện do mọi nguyên nhân ở bệnh nhân STC tại thời điểm 90 ngày sau xuất viện. (2) Xác định giá trị tiên lượng tái nhập viện do mọi nguyên nhân trong ngắn hạn của thang điểm AHEAD ở bệnh nhân STC. Đối tượng, phương pháp: Phương pháp cắt ngang mô tả, theo dõi dọc bệnh nhân ≥ 18 tuổi được chẩn đoán xuất viện STC tại trung tâm tim mạch bệnh viện Thống Nhất từ tháng 1/2024 đến tháng 8/2024. Tất cả bệnh nhân được theo dõi 90 ngày về kết cục lâm sàng tái nhập viện do mọi nguyên nhân. Kết quả: Có 321 bệnh nhân ≥ 18 tuổi được chẩn đoán STC được xuất viện. Tỉ lệ tái nhập viện do mọi nguyên nhân là: 34,89%. Trong đó nhóm điểm AHEAD = 0 là: 4,88%, điểm AHEAD = 1 là: 12,73%, điểm AHEAD = 2 là: 29,35%, điểm AHEAD = 3 là: 50,00%, điểm AHEAD = 4 là:69,23% , điểm AHEAD = 5 là: 75,00%). So với điểm AHEAD = 0, điểm ở AHEAD là 1, 2, 3, 4, 5 có tỉ số nguy cơ (HR) tái nhập viện do mọi nguyên nhân lần lượt là: 1,07 lần ( p = 0,286), 1,63 lần (p = 0,103), 2,19 lần (p = 0,028), 3,24 lần (p = 0,001), 3,01 lần (p = 0,003). Kết luận: Tỉ lệ tái nhập viện do mọi nguyên nhân tại thời điểm sau xuất viện là 34,89%. Điểm AHEAD càng cao thì nguy cơ tái nhập viện càng tăng dần, đặc biệt là khi điểm AHEAD từ 3 trở lên (p <0,05).