Nghiên cứu tình hình hội chứng tim mạch – thận – chuyển hóa bằng thang điểm PREVENT ở quần thể bệnh nhân tim mạch điều trị nội trú - Minh, Huỳnh Văn; Hạnh, Dương Mỹ; Hạnh, Lê Thị Hồng; Hậu, Hoàng Bùi; Huy, Hoàng Tài; Trinh, Trần Thị Thùy; Thắng, Đoàn Chí; Anh, Mai Xuân (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Hội chứng Tim mạch – Thận – Chuyển hóa (CKM) là một rối loạn hệ thống phức tạp với tương tác giữa các yếu tố nguy cơ chuyển hóa, bệnh thận mạn và bệnh tim mạch, dẫn đến rối loạn chức năng đa cơ quan và tăng nguy cơ các biến cố tim mạch bất lợi. Thang điểm PREVENT là công cụ mới được phát triển để dự báo nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong 10 năm, tích hợp các yếu tố dự báo liên quan đến CKM và đã chứng minh hiệu quả hơn các thang điểm khác trong phân loại nguy cơ tại Hoa Kỳ. Đề tài này nhằm mô tả một số đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân tim mạch điều trị nội trú; và đánh giá các giai đoạn CKM bằng thang điểm PREVENT và nguy cơ tim mạch 10 năm theo PREVENT ở nhóm đối tượng nghiên cứu . Đối tượng, phương pháp: 459 bệnh nhân tim mạch điều trị nội trú tại khoa Tim mạch bệnh viện quốc tế trong thời gian từ 3/2025 đến 11/2025, tuổi từ 30 đến 79 tuổi, đồng ý tham gia và có đủ xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết. Nghiên cứu mô tả cắt ngang với việc thu thập thông tin qua hỏi bệnh sử, khám lâm sàng, xét nghiệm sinh hóa, kỹ thuật hình ảnh, tính điểm PREVENT để phân loại giai đoạn CKM và đánh giá nguy cơ tim mạch 10 năm theo phân loại PREVENT. Kết quả: Phân bố các giai đoạn CKM ở nhóm nghiên cứu: Giai đoạn 4 chiếm 69,7% (320/459), giai đoạn 2 chiếm 23,1%, giai đoạn 3 là 4,4%, giai đoạn 0–1 hiếm 2,9%. Nam giới có tỷ lệ giai đoạn 4 cao hơn nữ (73,8% so với 65,1%), trong khi nữ giới tập trung nhiều hơn vào các giai đoạn sớm (0–2). Ở 110 bệnh nhân đủ tiêu chuẩn đánh giá PREVENT, toàn bộ những người thuộc giai đoạn tiến triển (giai đoạn 3 - 4) đều có nguy cơ tim mạch 10 năm cao (≥ 20%) theo thang điểm PREVENT. Kết luận: Đa số bệnh nhân tim mạch điều trị nội trú thuộc giai đoạn 4 CKM theo thang điểm PREVENT, phản ánh nhóm bệnh nhân đã có bệnh tim mạch lâm sàng và nhiều yếu tố nguy cơ kèm theo. Thang điểm PREVENT hiệu quả trong đánh giá giai đoạn CKM và phân loại nguy cơ tim mạch 10 năm, giúp nhận diện nhóm nguy cơ cao cần được can thiệp sớm.