Đánh giá hiệu quả và an toàn của nẹp vít tự tiêu trong điều trị gãy xương hàm trên Le Fort II tại Bệnh viện Trung ương Huế - Khánh, Nguyễn Văn; Khuê, Trương Nhựt; Trang, Võ Huỳnh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Gãy xương hàm trên loại Le Fort II là dạng tổn thương tầng giữa mặt nghiêm trọng, thường gặp trong các chấn thương hàm mặt. Phương pháp phẫu thuật cố định xương chủ yếu là sử dụng nẹp vít titanium, nhưng nẹp vít tự tiêu đang được nghiên cứu như một lựa chọn thay thế với nhiều ưu điểm. Đối tượng, phương pháp: Bệnh nhân được chẩn đoán là gãy xương hàm trên Le Fort II được điều trị tại Bệnh viên Trung ương Huế từ tháng 01/2024 đến tháng 03/2025. Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang có can thiệp lâm sàng, có nhóm chứng Kết quả: Hai nhóm bệnh nhân dùng nẹp tự tiêu và nẹp titanium có đặc điểm tuổi (32,3 ± 7,5 so với 31,7 ± 8,2) và giới tính (80% nam so với 75% nam) tương đương. Lực cắn phục hồi tốt ở cả hai nhóm sau phẫu thuật. Cụ thể, tại răng cửa, lực cắn của nhóm nẹp tự tiêu từ 39,94 ± 30,29 N (1 tuần) tăng lên 123,42 ± 54,04 N (1 tháng), nhóm nẹp titanium từ 40,00 ± 30,5 N (1 tuần) lên 126,00 ± 56,3 N (1 tháng). Tương tự, lực cắn tại răng cối lớn bên phải và bên trái đều phục hồi nhanh, với sự khác biệt không đáng kể giữa hai nhóm. Kết quả chung sau 6 tháng loại Tốt đạt 95% ở nhóm nẹp tự tiêu và 90% ở nhóm nẹp titanium. Biến chứng nhiễm trùng vết mổ rất thấp (5% ở nhóm tự tiêu và 10% ở nhóm titanium). Kết luận: Nẹp vít tự tiêu là phương pháp hiệu quả, an toàn trong điều trị gãy Le Fort II, với kết quả liền xương, khớp cắn và lực cắn tương đương nẹp titanium. Ưu điểm của nẹp tự tiêu là không cần phẫu thuật tháo nẹp, giảm xâm lấn và biến chứng, nên là lựa chọn hợp lý cho bệnh nhân cần phục hồi nhanh.